Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược

Với mục tiêu quản lý tốt công tác dược, thực hiện đúng quy định của nhà nước về mua bán và sử dụng thuốc nhất là trong bối cảnh phức tạp của dịch COVID-19 với nhu cầu sử dụng vật tư, sinh phẩm phòng chống dịch và thuốc điều trị COVID-19 (thuốc kháng virus như Molnupiravir, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19…) tăng cao, ngành Y tế tỉnh đã tăng cường triển khai nhiều hoạt động về quản lý dược giúp người dân mua và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Đoàn liên ngành kiểm tra các hoạt động kinh doanh nhà thuốc tại TP Hạ Long

Để chủ động ứng phó với các tình huống dịch COVID-19, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các cơ quan y tế địa phương, các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện đúng và nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác dược đặc biệt là thuốc kê đơn. Cụ thể, từ tháng 1/2021 đến nay Sở Y tế Quảng Ninh đã ban hành 13 văn bản, tính riêng 4 tháng đầu năm 2022 đã ban hành 5 văn bản liên quan đến hoạt kinh doanh mua bán thuốc, thiết bị, vật tư phòng chống dịch, kit test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 và thuốc kê đơn điều trị COVID-19 Molnupiravir. Các văn bản này được công khai trên cổng thông tin của Sở Y tế để các nhà thuốc, quầy thuốc, người dân dễ dàng truy cập nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh việc mua bán, cung ứng dược của các nhà thuốc cũng như giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc mua và sử dụng vật tư, kit test và thuốc điều trị COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tổ chức thường kỳ các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho cơ sở hành nghề y dược tư nhân, trong đó tăng cường tuyên truyền các văn bản, quy định mới, hướng dẫn thực hiện pháp luật về kinh doanh và mua bán thuốc, trao đổi những quy định đã triển khai, phổ biến mà các đơn vị hành nghề còn vi phạm. Ngày 07/05/2022 vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho những học viên là người hành nghề y, dược tư nhân trong toàn tỉnh với 650 người tham gia, ngoài truyền đạt những kiến thức mới, tại buổi tập huấn các học viên còn được hướng dẫn đầy đủ các quy định và chấn chỉnh một số lỗi hay vi phạm trong việc bán thuốc có kê đơn.

Sở Y tế tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho người hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn toàn tỉnh ngày 07/05/2022

Việc kiểm tra, giám sát các hoạt động dược trên địa bàn tỉnh được ngành Y tế đặc biệt quan tâm. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Y tế đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra và kiểm tra 30 cơ sở kinh doanh, nhà thuốc, quầy thuốc, phát hiện một số cơ sở vi phạm bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc, chưa dành nhiều thời gian tư vấn cho khách hàng, một số mặt hàng chưa được công khai giá. Căn cứ vào Nghị định 117/2020/NĐ-CP và nghị định 124/2021/NĐ-CP của chính phủ  quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, Sở Y tế đã xử phạt 2 cơ sở với số tiền là 21,5 triệu đồng, thành phố Hạ Long kiểm tra 5 cơ sở với số tiền phạt là 62 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm được công khai thông tin trên cổng thông tin của Sở Y tế, các lỗi vi phạm đã được chấn chỉnh theo sự hướng dẫn và giám sát của cán bộ chuyên trách.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – PGĐ Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thuốc

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Ngoài kế hoạch kiểm tra được xây dựng từ đầu năm, trong các tình huống bất thường như nhận được phản ảnh của người dân qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc phản ảnh của cơ quan báo chí, Sở Y tế sẽ tổ chức ngay các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan để tìm hiểu, kiểm tra và phát hiện sai phạm để xử lý kịp thời. Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác dược đặc biệt là bán thuốc kê đơn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người dân trong việc mua và sử dụng thuốc, không tự ý mua thuốc về sử những loại thuốc phải được bác sĩ kê đơn. ”

Đoàn liên ngành kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hoạt động của nhà thuốc

Cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế tỉnh về công tác quản lý dược trong thời gian qua, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong sử dụng và mua bán thuốc đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, xã hội.

Hoàng Yến, Thái Hoàn (CDC Quảng Ninh)