Ngành Y tế tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay trên thế giới đã ghi nhận 169 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi tại 12 quốc gia, trong đó đã có 01 bệnh nhi tử vong và 17 bệnh nhi phải ghép gan. Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi  này. Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 2710/SYT-NVY ngày 11/5/2022 yêu cầu các đơn vị y tế phối hợp thực hiện nội dung sau:

1. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn:

+ Tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân (Dấu hiệu gợi ý: có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt, hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt  và không phát nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính như vi rút viêm han A, B, C, D và E).

+ Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ yêu cầu đơn vị báo cáo ngay về Sở Y tế và liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hướng  dẫn khai thác thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

+ Chủ động nghiên cứu các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút nói chung; đôn đốc kiểm tra việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời.

+ Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ 24 giờ sau sinh và (huyết thanh kháng viêm gan B nếu có).

2. Trung tâm Y tế các địa phương: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân cho trẻ tham gia tiêm chủng vắc xin viêm gan B theo lịch tiêm chủng mở rộng.

3. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

  • Là đầu mối hướng dẫn các cơ sở điều trị lấy mẫu bệnh phẩm, giám sát các ca bệnh nghi ngờ viêm gan không rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh;
  • Phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để gửi mẫu xét nghiệm các trường hợp, hướng dẫn, giám sát các cơ sở y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các ca bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh.
  • Chủ động cung cấp tài liệu tuyên truyền về phòng bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân nói riêng và bệnh viêm gan vi rút nói chung để người dân được tiếp cận, nắm bắt thông tin sớm, chủ động các biện pháp phòng chống phù hợp.

Thanh Nga (CDC)