Ngành Y tế triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19

Ngày 16/2/2022, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; Ban lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Dân số – KHHGĐ; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở; bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cùng các đơn vị y tế trực thuộc tại 26 điểm cầu trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cũng như nhiều địa phương trong cả nước, số ca nhiễm mới COVID-19 tăng nhiều trên địa bàn tỉnh so với thời điểm trước Tết. Trong đó, số ca tăng mạnh ở các đô thị, địa bàn đông dân cư, như Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái… Điển hình như ngày 15/2, số ca F0 ghi nhận trên địa bàn tăng cao với tổng số 1.246 trường hợp trong đó số lượng F0 ngoài cộng đồng là học sinh và cán bộ nhân viên y tế vẫn chưa có chiều hướng giảm. Dự báo số ca mắc có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới, khi công nhân đi làm trở lại và học sinh trở lại trường học trực tiếp. Đặc biệt, các lễ hội đền, chùa đầu năm ở trong và ngoài tỉnh, các sự kiện tập trung đông người, sự hoạt động trở lại của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sẽ là nguy cơ cao bùng phát các ổ dịch trong cộng đồng tại các địa phương…

Đồng chí Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu về công tác sàng lọc, xét nghiệm đối với trường hợp F0, F1 tại điểm cầu CDC.

Hội nghị đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; công tác báo cáo, thu thập số liệu phục vụ phân tích, dự báo tình hình dịch; công tác điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà; triển khai phần mềm quản lý tư vấn F0 tại nhà; phân cấp trong mua sắm vật tư, sinh phẩm hóa chất phòng chống dịch…

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận tại hội nghị

Chia sẻ với khối lượng công việc cùng những áp lực mà đội ngũ cán bộ nhân viên y tế cũng như các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đang phải đối mặt, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Dù khó khăn nhưng mỗi cán bộ cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Các đơn vị cần sẵn sàng phương án đáp ứng với cấp độ dịch cao hơn, chuẩn bị kịch bản cho trường hợp xảy ra 10.000 ca mắc/ngày tại Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Trung tâm Y tế (TTYT), Phòng Y tế (PYT) với Trạm Y tế tại các địa phương còn nhiều hạn chế, công tác tham mưu chỉ đạo chưa thực sự sát sao, kịp thời với tình hình dịch. Các địa phương cần thay đổi cách làm việc, hoàn thiện văn bản phối hợp, nêu rõ trách nhiệm của từng bên tham gia, chủ động tham mưu triển khai việc điều trị F0 tại nhà cũng như đảm bảo công tác hậu cần trong việc mua sắm sinh phẩm phục vụ điều trị, phòng chống dịch cho UBND địa phương. Phân tầng khối lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả, tích cực, tránh quá tải cho hệ thống y tế tuyến tỉnh và TTYT tuyến huyện.

Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến

Sở Y tế và các đơn vị liên quan cần tăng cường điều tra, kiểm tra, giám sát việc mua, sử dụng các loại thuốc điều trị F0 tại nhà không rõ nguồn gốc; có hướng dẫn cụ thể, công khai danh mục những loại thuốc được chỉ định trong điều trị F0 tại nhà và chuẩn bị tốt nhân lực cho y tế trường học đảm bảo học sinh được đến trường an toàn trong tình hình mới; 

Đối với các đơn vị tuyến tỉnh, các bệnh viện cần tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ đơn vị tuyến huyện trong công tác chuyên môn và phòng chống dịch, chủ động trong phối hợp. Các bệnh viện chỉ tiếp nhận F0 điều trị theo đúng phân tầng nhằm tránh quá tải cũng như đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh tại đơn vị. Báo cáo tần suất xét nghiệm, kinh phí thường xuyên để Ngành kịp thời có biện pháp giải quyết, tháo gỡ khi gặp khó khăn. Các bệnh viện cần nghiên cứu xây dựng phòng khám hậu COVID-19 nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho người dân sau khi đã điều trị khỏi bệnh nhằm tránh những di chứng nguy hiểm về sau.

Đối với việc nhiều đơn vị không thể đảm bảo nguồn nhân lực làm việc do nhiều cán bộ y tế đang trong quá trình cách ly F0, F1, đồng chí Giám đốc Sở chỉ đạo, tùy thuộc vào tình hình thực tế, tình trạng của nhân viên, khả năng thu dung, điều trị của đơn vị,… mà đơn vị được toàn quyền quyết định vấn đề này. Tuy nhiên đơn vị sẽ phải báo cáo Sở Y tế và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo hoặc lây lan dịch bệnh tại đơn vị mình quản lý.

Đồng chí nhấn mạnh, để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân, mỗi cán bộ nhân viên y tế cần tăng cường hơn nữa tính kỷ luật trong quá trình làm việc, hạn chế việc tập trung đông người hoặc sử dụng những loại hình dịch vụ công cộng, thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)