Người đàn ông phải nhập viện cấp cứu do điều trị xơ gan không đúng cách

Được chẩn đoán xơ gan, người đàn ông thay vì nhập viện điều trị lại xin về và tự ý mua, sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc. Chỉ đến khi có các triệu chứng nặng người bệnh mới đến bệnh viện. Đây là hồi chuông cảnh báo người dân khi tự ý điều trị không theo chỉ định của bác sĩ.

Theo các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết: Bệnh nhân L.V.M (63 tuổi, trú tại Thủy Nguyên – Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng đại tiện phân đen, 2 chân phù to, bụng cổ trướng căng to, da xạm xỉn màu. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng đông máu rối loạn nặng; thiếu máu nhiều, kèm theo các chức năng gan khác suy giảm mạnh. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ tiên lượng bệnh rất xấu, nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu đường tiêu hóa, hôn mê gan, nhiễm khuẩn nặng… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng bụng chướng, căng, chân phù của người bệnh

Sau 4 ngày được chăm sóc và điều trị tích cực, hiện sức khỏe của người bệnh tiến triển tốt: không còn tình trạng chảy máu tiêu hóa, 2 chân đỡ phù, bụng đỡ cổ trướng. Việc điều trị này tương đối dài và khó khăn để các chỉ số máu, gan của người bệnh về giới hạn cho phép.

Hiện người bệnh đang được tiếp tục điều trị tại khoa Nội tiêu hóa bệnh viện

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý mua và sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Thanh Nga (CDC), BVVNTĐUB