Người phụ nữ bị bỏng niêm mạc họng miệng sau khi ăn củ ráy

Người phụ nữ 54 tuổi (Đông Triều – Quảng Ninh) sau khi đọc được một số thông tin trên mạng nói rằng ăn củ ráy có thể chữa được bệnh đau xương khớp. Bản thân lại vẫn hay bị bệnh đau xương khớp, vì vậy người phụ nữ đã mua củ ráy về luộc ăn. Ngay sau khi ăn người bệnh cảm thấy bỏng rát vùng lưỡi, miệng, nuốt đau. Người bệnh đã vội đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí và được chẩn đoán bỏng niêm mạc họng miệng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện cho biết: số lượng củ ráy ngưởi bệnh sử dụng với số lượng ít nên chỉ gây bỏng niêm mạc họng miệng. Nếu người bệnh ăn với số lượng nhiều hơn, lâu hơn sẽ có thể gây bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày. Từ đó sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Củ ráy có hình tròn, thân cây trông gần giống với cây môn. Khi tiếp xúc với miệng, củ ráy sẽ phóng thích ra chất độc tác dụng lên niêm mạc miệng, môi lưỡi gây nóng rát và viêm. Nếu ăn nhiều, người ăn có thể bị sưng môi, lưỡi gây khó nói, khó nuốt hay khó thở, thậm chí tử vong.

Hình ảnh củ ráy

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân hãy luôn thận trọng với những bài thuốc dân gian, truyền miệng hay các bài thuốc trên mạng. Những bài thuốc này chưa được khoa học kiểm chứng về dược tính để chữa bệnh được hay không. Chỉ biết rằng đa số những người bệnh sử dụng các bài thuốc này bệnh tình không thuyên giảm mà lại kéo theo nhiều tác dụng phụ và khiến cho bệnh càng nghiêm trọng hơn. Thay vào đó người dân hãy đến Bệnh viện thăm khám, lắng nghe tư vấn và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

(Nguồn: BVVNTĐUB)