Người phụ nữ nhập viện do thiếu máu nặng với khối u xơ tử cung lớn

Người phụ nữ 34 tuổi nhập viện tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng thiếu máu nặng: chỉ số HGB chỉ có 44g/l (Trong khi chỉ số thông thường là 125g/l), người mệt mỏi, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, da xanh nhợt nhạt.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ

Sản phụ cho biết trước đó khoảng 7 năm người bệnh có phát hiện khối u xơ tử cung nhưng không điều trị, mỗi lần hành kinh thấy đau bụng nhiều, ra máu nhiều, máu hòn, máu cục. Gần đây tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn người bệnh đến bệnh viện để khám và điều trị.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán mắc u xơ tử cung và được chỉ định phẫu thuật cắt bán phần tử cung kèm khối u xơ tử cung.

Theo BsCKI. Đặng Ngọc Dương – Phó Trưởng Khoa Phụ khoa bệnh viện cho biết: U xơ tử cung thường đa phần là khối u lành tính, nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời. Tuy nhiên khi khối u phát triển lớn sẽ chèn ép đến các cơ quan xung quanh gây những biến chứng như thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, thiếu máu nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Như trường hợp của người bệnh nguy hiểm nhất là để mất máu nhiều khi hành kinh gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng.

Do vậy các chị em phụ nữ cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ (tối thiểu 6 tháng/lần) và đặc biệt là khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Khi có triệu chứng bất thường như rong kinh, đau tức hạ vị… cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám ngay tránh để những biến chứng có thể xảy ra.

(Nguồn: BV VNTĐUB)