Người phụ nữ sốc phản vệ do tự ý sử dụng thuốc

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ, 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 do tự ý sử dụng thuốc.

Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Người bệnh V.T. T. T. 23 tuổi (Phương Nam – Uông Bí) cho biết khi thấy xuất hiện đau bụng, chị đã ra quầy thuốc gần nhà và được chẩn đoán là viêm đường tiết niệu. Sau đó được kê đơn với 3 loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Chị về nhà và uống thuốc theo đơn. Sau khoảng 10 phút xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, khó thở. Người nhà đã nhanh chóng đưa chị đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Theo các bác sĩ Bệnh viện cho biết: Nhiều người nghĩ uống thuốc là an toàn và sốc phản vệ chỉ xảy ra khi tiêm thuốc. Song trên thực tế tại Bệnh viện vẫn thường xuyên cấp cứu cho nhiều trường hợp bị sốc phản vệ do uống thuốc. Nặng có thể dẫn tới tử vong, nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, việc kê đơn thuốc chỉ được thực hiện bởi bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín. Tuyệt đối không mua và sử dụng thuốc khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng để tránh các phản ứng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

BVVNTĐUB, Thanh Nga (CDC)