Những điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2

Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn dân trên địa bàn. Tổng số mũi tiêm đợt này là 932.849 mũi. Trong đó, số người cần phải tiêm mũi 2 là 757.386 người; số người cần tiêm mũi 1 do trì hoãn tiêm chủng là 89.313 người. Người được tiêm cần chủ động đến điểm tiêm chủng đúng lịch hẹn và theo dõi sức khỏe sau tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, vắc xin phòng Covid-19 được tiêm 2 liều và duy trì khoảng cách giữa 2 lần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 3588/QĐ-BYT. Tùy vào loại vắc xin được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau. Do đó, những người đã tiêm mũi 1 cần lưu ý về khoảng cách với mũi tiêm thứ 2 để tác dụng của vắc xin đạt được hiệu quả tốt nhất.

Người dân chủ động theo dõi lịch tiêm và đến điểm tiêm chủng đúng giờ được thông báo

Tùy vào loại vắc xin được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau:

Vắc xin AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2 là 8-12 tuần.

Vắc xin Gam – Covid – Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

Vắc xin Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

Vắc xin Vero Cell: Mũi 1 cách mũi 2 là 3-4 tuần.

Vắc xin Moderna: Mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần.

Theo hướng dẫn tại Công văn 6030/BYT-DP 2021 của Bộ Y tế thì những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý. Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Lưu ý về loại vắc xin tiêm mũi 2:

Mũi 1 Astrazeneca + Mũi 2 Astrazeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý).

Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm.

Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer.

Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna.

Mũi 1 Astrazeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna.

Lưu ý về thời gian theo dõi sức khỏe sau khi tiêm

Dù đã có kinh nghiệm ở lần tiêm thứ 1 nhưng người tiêm mũi thứ 2 vẫn phải cẩn thận và theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân. Theo hướng dẫn tại Quyết định 3588/QĐ-BYT, cần lưu ý về thời gian theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng như sau:

Theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân tại điểm tiêm Trường TH-THCS Nguyễn Viết Xuân, P.Hà Khánh, TP. Hạ Long

Tự theo dõi tại nhà chặt chẽ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Hải Ninh (CDC Quảng Ninh)