Những điều cần biết về cai nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Điều này đã được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông và ngay cả trên các bao bì sản phẩm thuốc lá. Tuy nhiên, hàng năm số người bỏ thuốc không giảm nhiều. Bỏ thuốc lá là việc không hề dễ, nhưng người nghiện thuốc vẫn có thể cai nghiện nếu có quyết tâm cao và có kế hoạch cụ thể để đối phó với những phản ứng của cơ thể trong thời kỳ cai thuốc.

Hút thuốc lá gây hại cho sức khoẻ người hút và những người xung quanh

Những phản ứng mà người cai thuốc có thể gặp là: Chóng mặt do cơ thể chưa thích nghi với môi trường không có thuốc lá; nhức đầu có thể xảy ra vì thay đổi huyết áp, sau 30 ngày cảm giác này sẽ hết khi huyết áp dần ổn định; cảm giác ngứa ngáy, đau bắp thịt và run tay, những phản ứng này thường kéo dài trong 2 tuần. Đây là dấu hiệu cho thấy tuần hoàn đang trong tình trạng cải thiện. Người cai thuốc có thể bị xáo trộn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày và khô cuống họng, nhưng chỉ kéo dài vài ba ngày. Ngoài ra, người cai thuốc thường hay ho, vì cuống phổi loại đi những chất nhờn do nhựa thuốc lá gây ra; thay đổi tính khí, ngủ không ngon giấc.

Thuốc lá trực tiếp, hoặc gián tiếp mang đến rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Người nghiện thuốc lá sau khi vượt qua được cơn “đói thuốc” và các phản ứng của cơ thể trong thời kỳ cai thuốc, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực. Về lâu dài, người cai được thuốc lá sẽ hưởng nhiều lợi ích đáng kể. Lợi ích có thể thấy được ngay trong vài ngày, thậm chí vài giờ sau cai thuốc. Sau 6-8 giờ chất nicotine sẽ không còn tồn tại trong cơ thể. Sau 2 ngày, vị giác và khứu giác bắt đầu tinh tế trở lại. Hơi thở, tóc, ngón tay và răng sẽ sạch sẽ hơn. Sau 12 tháng, nguy cơ tử vong vì các chứng đau của tim sẽ giảm phân nửa. Sau 5 năm bỏ thuốc, cơ thể sẽ khỏe mạnh bình thường như người không hút thuốc.

Lợi ích của việc bỏ thuốc

Hiện nay có 2 phương pháp cơ bản giúp người nghiện thuốc lá cai nghiện như sau:

Phương pháp không dùng hỗ trợ: với phương pháp này người nghiện thuốc lá sẽ được tư vấn điều trị nhận thức hành vi. Người nghiện thuốc lá sẽ được tư vấn để hiểu biết sâu hơn về các tác hại thuốc lá. Về mặt hành vi họ sẽ được hướng dẫn các hành vi, thói quen mới để chuyển từ hành vi hút thuốc lá mỗi ngày sang một thói quen mới. Và điều quan trọng nhất là làm cách nào để vượt qua cảm giác thèm hút thuốc do chất nicotine gây ra.

Phương pháp có sự hỗ trợ: việc hỗ trợ này bao gồm sự giúp đỡ của bạn bè, người thân trong gia đình. Ngoài ra tổ chức y tế WHO còn đưa ra biện pháp sử dụng Nicotine thay thế để tác động vào quá trình bỏ thuốc lá. Các thuốc hỗ trợ này sẽ tác động vào cơ chế nghiện thuốc lá thực thể giúp người hút thuốc giảm bớt nhu cầu thèm thuốc lá và các khó chịu khi bỏ thuốc lá. Để hỗ trợ việc bỏ thuốc, người nghiện thuốc lá có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như: Nicotine thay thế dạng viên nhai, nicotine thay thế dạng miếng dán, Bupropion,Varenicline, dùng kết hợp các thuốc điều trị cai nghiện thuốc,…Bệnh nhân cai nghiện thuốc lá bằng thuốc cần có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ không nên tự ý dùng. Ngoài các phương pháp trên, hiện nay còn có phương pháp cấy chỉ cũng hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị cai nghiện thuốc lá.

Tự cai thuốc là được ví như một nỗi ám ảnh đối với những người hút thuốc, không ít người đã thất bại trong quá trình cai thuốc; có người chỉ dừng được một thời gian ngắn rồi lại tái hút, có người lại không chịu nổi những cảm giác khó khăn khi bỏ đi thói quen cố hữu của mình. Nếu đối với bạn việc bỏ thuốc ngay lập tức là một sự thay đổi quá lớn, có thể áp dụng phương thức giảm dần mặc dù phương thức này không đạt hiệu quả cao. Ngoài ra cần lên kế hoạch cai thuốc và quyết tâm cai.

Cai thuốc lá cần có quyết tâm cao

Dù bạn có sử dụng phương pháp nào, hãy cố gắng tận dụng hết những điều có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trong khi cai thuốc, đó là sự giúp đỡ từ người thân và những người xung quanh. Hãy thông báo cho người thân của bạn, bạn bè và những người bạn cần sự giúp đỡ. Họ sẽ luôn nhắc nhở, động viên và theo dõi kế hoạch cũng như quá trình cai thuốc lá của bạn.

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN