Những “nhà báo, phóng viên” đặc biệt của Ngành Y tế

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hằng năm là dịp để tôn vinh những người làm báo, người làm truyền thông. Với riêng Ngành Y tế, trong dịp này cũng có một lực lượng đặc biệt được nhắc đến, đó là đội ngũ cán bộ làm công tác báo chí, truyền thông y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe.

Cán bộ phóng viên Khoa TTGDSK (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) tác nghiệp tại một ca phẫu thuật

Y tế là một ngành đặc thù, việc truyền thông tốt sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân từ đó không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với hệ thống an sinh xã hội. Những năm gần đây, truyền thông trong lĩnh vực y tế đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các thông tin y tế sức khỏe trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, để được chăm sóc sức khỏe tốt, để mối quan hệ giữa cơ sở y tế – thầy thuốc – bệnh nhân thực sự thấu hiểu, chia sẻ với nhau, thì công tác thông tin, tuyên truyền hay truyền thông y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, cần được ưu tiên.

Chính vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các cơ quan báo chí chuyên nghiệp trong việc thông tin và truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, các đơn vị y tế hiện nay còn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, phát huy nguồn nhân lực tại chỗ để phát triển công tác truyền thông y tế của đơn vị bao gồm truyền thông giáo dục sức khỏe, truyền thông nội bộ, truyền thông quảng bá hình ảnh, dịch vụ đến được với đông đảo người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.Lực lượng làm công tác truyền thông y tế tại các đơn vị có thể là những cán bộ được đào tạo chính quy về báo chí, truyền thông, cũng có thể là cán bộ y tế kiêm nghiệm được thường xuyên tập huấn, đào tạo về kỹ năng báo chí, truyền thông. Họ chính là cầu nối giữa đơn vị y tế, báo chí và nhân dân.

Các “nhà báo, phóng viên” đặc biệt của Ngành Y tế là cầu nối giữa đơn vị y tế, báo chí và nhân dân

Với lợi thế trực tiếp làm việc trong môi trường y tế, có điều kiện gần bác sĩ, sát bệnh nhân nhất, đội ngũ cán bộ truyền thông y tế ngày càng phát huy được vai trò của mình, không chỉ trở thành những “cây bút xuất sắc” mà còn là những cầu nối quan trọng giữa cơ sở y tế và cộng đồng, mang đến những thông tin quý giá, kịp thời về sức khỏe cũng như chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác y tế và các hoạt động của Ngành Y tế đến với người dân.

Cũng không khác các nhà báo, phóng viên chuyên nghiệp, cán bộ truyền thông y tế không ngại khó khăn, dấn thân vào những tình huống khẩn cấp để truyền tải những thông tin y khoa chính xác và kịp thời, họ có thể thức trắng đêm cùng các bác sĩ để viết nên những bài báo thấm đẫm tình người, phản ánh những tâm tư, tình cảm của bệnh nhân cũng như người nhà.

Những bài viết, bản tin của họ giúp người dân hiểu rõ hơn về các bệnh lý, cách phòng tránh và chăm sóc sức khỏe, phương pháp hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp, từ đó nâng cao nhận thức và tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa cơ sở y tế và cộng đồng.

Họ sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm, nguy cơ cao nhiễm bệnh, không ngại khó khăn, luôn hướng tới mục tiêu cao cả là bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Công tác tập huấn, đào tạo kỹ năng TTGDSK được tổ chức thường niên từ tuyến tỉnh đến cơ sở cho đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông y tế

Hiện nay, Ngành Y tế Quảng Ninh đã xây dựng được mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) phát triển từ tỉnh đến các thôn, bản với 32 đơn vị y tế, 177 Trạm Y tế và trên 2.300 cán bộ/cộng tác viên y tế; ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới TTGDSK và triển khai hoạt động thống nhất trong toàn ngành. Khoa Truyền thông GDSK (CDC Quảng Ninh) được giao là đầu mối của mạng lưới truyền thông y tế với 13 cán bộ chuyên trách được đào tạo chính quy về báo chí, truyền thông và y tế. Khoa không chí duy trì quan hệ hợp tác với cơ quan báo chí mà còn đủ năng lực xây dựng và thực hiện kế hoạch truyền thông, sản xuất sản phẩm truyền thông y tế đa dạng loại hình: tin, bài, phóng sự, ảnh, video truyền hình, phát thành, podcast; khai thác hiệu quả các kênh truyền thông hiện đại: website, youtube, tiktok, facebook… một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Các đơn vị y tế trong ngành cũng đẩy mạnh hoạt động truyền thông GDSK. Hiện nay, 100% các đơn vị y tế từ cấp huyện trở lên đã có website, fanpage, cập nhật thường xuyên, liên tục tin, bài về y tế. Các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí…; các Trung tâm y tế: Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái… thành lập các tổ truyền thông, bố trí cán bộ phụ trách truyền thông. Nhiều tin, bài, video clip đăng tải của các đơn vị đã thu hút hàng chục nghìn lượt người xem, chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng truyền thông GDSK, đưa thông tin về sức khỏe đến với cộng đồng nhanh, hiệu quả.

Cán bộ Khoa TTGDSK tập huấn, đào tạo kỹ năng đưa tin, chụp ảnh cho cán bộ truyền thông y tế tuyến xã, phường

Ở các trạm y tế tuyến xã, cán bộ phụ trách truyền thông được tham gia tập huấn, đào tạo hằng năm về kỹ năng viết tin, bài, phỏng vấn, chụp ảnh, sản xuất tài liệu truyền thông, bước đầu đáp ứng công tác truyền thông tại cơ sở.

Với lực lượng cán bộ truyền thông y tế đông đảo và ngày càng hoàn thiện về kỹ năng, công tác truyền thông y tế của Ngành Y tế Quảng Ninh thời gian gần đây đã đạt được những kết quả tích cực, chủ động, tích cực tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt; các tin, bài hướng dẫn kỹ năng, tư vấn, giải đáp liên quan đến kỹ năng sống an toàn, chung sống an toàn trong mùa dịch, trong vùng dịch, tăng cường bảo vệ sức khỏe của người dân; các giải pháp khám chữa bệnh kỹ thuật cao, chuyên sâu; các thành tựu của Ngành Y tế Quảng Ninh… từ đó đưa hình ảnh của Ngành Y tế đến gần hơn với người dân, góp phần lan tỏa, quảng bá mạnh mẽ hình ảnh thương hiệu của ngành, đồng thời trang bị thêm kiến thức sức khỏe hữu ích tới người dân, cộng đồng.

Cán bộ truyền thông y tế không ngại dấn thân vào những tình huống khẩn cấp để truyền tải những thông tin y khoa chính xác và kịp thời

Có thể nói, các cán bộ, nhân viên làm công tác truyền thông y tế vừa mang trong mình trái tim yêu thương và trách nhiệm của người làm nghề Y, vừa mang lý trí, sự trung thực và nhanh nhạy của người làm nghề Báo. Nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin gửi lời chúc đến những “nhà báo, phóng viên” đặc biệt của Ngành y tế Quảng Ninh sức khỏe, hạnh phúc, luôn giữ lòng nhiệt huyết để sẵn sàng thực hiện trọng trách “Dùng ngòi bút cứu người”.

Quỳnh Trang (CDC QN)