Những “ổ dịch” sốt xuất huyết không ngờ tại nhà và nơi công sở

Bình chứa nước cây cảnh thủy sinh trên bàn làm việc, một vũng nước nhỏ ở mái che, ban công, thùng rác ngoài trời, thậm chí một chút nước đọng trên rác thải chưa được quét dọn… đều có thể là những nơi muỗi đẻ trứng, sinh sôi và phát triển, trở thành nguồn lây bệnh sốt xuất huyết.

Trên thực tế, các căn hộ chung cư trên tầng cao thì mật độ muỗi có thể thấp hơn so với những nơi khác. Tuy nhiên, muỗi có thể trú ngụ trong thang máy và theo đường này để lên những tầng rất cao, đặc biệt nếu trên đó có những ổ chứa nước, là điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, sinh sôi và phát triển mạnh.

Bật chế độ “Dry” trên máy điều hòa nhiệt độ không diệt được muỗi, thậm chí nếu có thói quen đặt chậu nước để tăng độ ẩm trong phòng điều hòa, thì đây cũng có thể là nơi muỗi đẻ trứng nếu không được thay nước sạch thường xuyên

Một số người cho rằng bật chế độ “Dry” trên máy điều hòa nhiệt độ sẽ làm không khí bị khô, muỗi bị chết. Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho rằng, không có chế độ nào trên máy điều hòa có thể diệt được muỗi. Muỗi sợ lạnh, nếu bật điều hòa, chúng sẽ ẩn náu vào những nơi mà hơi lạnh không đến như khe tủ, giường, các hốc trong phòng. Khi tắt điều hòa, chúng lại hoạt động bình thường.

Bác sĩ Dung cho biết, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường gây ra các vụ dịch ở những nơi kém vệ sinh môi trường. Nhưng ngay cả những ngôi nhà cao tầng, nhà ở chung cư hay nơi công sở cũng vẫn có thể tồn tại “ổ dịch” sốt xuất huyết. Muỗi truyền bệnh rất thích đẻ trứng vào chỗ nước sạch hay nước mưa, thậm chí ngay một chén nước nhỏ, một lọ cắm hoa, một vũng nước nhỏ ở mái che, ban công hay bất cứ vật dụng nào còn đọng nước. Những chậu cây phát lộc trong nhiều gia đình lâu ngày không thay nước cũng có thể là nơi phù hợp để muỗi sinh sôi.

Bình cây thủy sinh trong nhà cũng có thể là nơi “lý tưởng” để muỗi đẻ trứng

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết và cũng chưa có vaccine phòng ngừa. Tuy nhiên, cách phòng ngừa khá đơn giản, chỉ cần mọi người ý thức diệt được muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Theo đó, các vật chứa trong phòng, nơi làm việc làm việc phải thường xuyên được kiểm tra, dọn dẹp, kể cả bình hoa thủy.

Thường xuyên thay nước bình cây thủy sinh ở nơi làm việc cũng như ở nhà

Theo CDC, hiện nay Quảng Ninh đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Do đó, để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết như:

– Dành ít nhất 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến chung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh loăng quăng, muỗi…

– Nếu xung quanh nhà có các ao, mương nước… thì phải sử dụng chất diệt bọ gậy Hantephot hoặc Apat để rắc lên vùng có nước mỗi tuần 1 lần.

– Đặc điểm của muỗi sốt xuất huyết là chỉ hoạt động vào ban ngày nên để phòng muỗi vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa lúc sáng sớm. Đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều, khi có nắng lên là muỗi ít hoạt động hơn. Khoảng thời gian nhập nhoạng tối, muỗi có thói quen bay vào nhà để tìm nơi trú ngụ nên cũng hạn chế mở cửa thời điểm này.

– Ngoài ra có thể sử dụng hương muỗi để đuổi muỗi ra khỏi nhà hoặc các loại dung dịch đuổi muỗi thảo dược để lau nhà cũng có tác dụng chống muỗi rất tốt. Đối với trẻ em có thể sử dụng các loại chế phẩm xịt chống muỗi thảo dược an toàn cho sức khỏe.

Một số loại dung dịch đuổi muỗi thảo dược để lau nhà cũng có tác dụng chống muỗi rất tốt.

– Nếu gia đình bạn có điều kiện, có thể lắp đặt cửa chống muỗi ở tất cả các cửa và ô thoáng. Việc này giúp ngăn chặn muỗi xâm nhập vào bên trong nhà bạn, bảo vệ mọi thành viên trong gia đình.

– Nếu có sở thích trồng cây cảnh, thay vì các chậu cây cảnh kín mít, bạn hãy xen vào đó những cây đuổi muỗi hữu ích như ngũ gia bì, sả, húng lụi, húng quế, bạc hà, cây tùng thơm… Bạn có thể trồng nó ở cửa sổ, cửa chính hoặc trong vườn tùy thích.

– Việc phun hóa chất phải được thực hiện bởi các cơ quan y tế, nguyên tắc chỉ phun ở các khu đã phát sinh ổ dịch chứ không phun hóa chất để phòng ngừa vì nó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Quỳnh Trang