Nội soi cắt Polyp đại tràng tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tiến hành nội soi xử trí thực hiện thành công bắt bỏ toàn bộ polyp đại tràng và cầm máu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân P.V.T (50 tuổi) nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, đau bụng nhiều ngày. Sau khi thăm khám và làm một số cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân nội soi ống mềm gây mê đại tràng. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã phát hiện nhiều polyp nằm rải rác ở đại tràng, nguy hiểm hơn một số polyp đang có hiện tượng sung huyết.

Với kinh nghiệm và sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành cắt toàn bộ polyp đại tràng và cầm máu thành công cho bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long cho biết: “Khi trên niêm mạc đại tràng hình thành khối nhỏ các tế bào, các khối này được gọi là Polyp đại tràng; được hình thành là do sự tăng sinh quá mức trong lòng đại tràng. Có thể xuất hiện một hay nhiều polyp ở đại tràng và ai cũng có thể mắc phải”.

Hình ảnh nội soi polyp đại tràng của bệnh nhân

Hầu hết các polyp đại tràng là vô hại. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong một số trường hợp có thể phát triển thành ung thư đại tràng. Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và có biện pháp can thiệt kịp thời. Đối với người trên 50 tuổi, 6 tháng đến 1 năm nên đi nội soi tiêu hóa 1 lần để khám cũng như tầm soát ung thư tiêu hóa.

Ngoài ra, người dân cần đến ngay các đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị khi có các biểu hiện như:

– Đi ngoài ra máu, chảy máu từ trực tràng: Đây là biểu hiện thường gặp ở những người bị polyp đại tràng.

– Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài không rõ nguyên nhân .

– Đau bụng: Trường hợp Polyp kích thước quá lớn có thể gây tắc ruột và xuất hiện những cơn đau kèm theo nôn, bí trung tiện…

– Thay đổi màu phân: Máu có thể biểu hiện thành những vệt đỏ trong phân hoặc làm cho phân có màu đen.

– Đau, buồn nôn hoặc nôn.

– Thiếu máu: Chảy máu từ polyp có thể xảy ra từ từ theo thời gian mà không thể nhìn thấy máu trong phân của bạn.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên