Nữ điều dưỡng trẻ hết lòng vì người bệnh

Chọn cho mình cái nghề vốn được coi là “làm dâu trăm họ”, phải đối mặt với bao khó khăn, áp lực nhưng điều dưỡng Tạ Thị Huế vẫn luôn nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là một nhân viên y tế được đồng nghiệp tin cậy của Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Móng Cái.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng y Phú Thọ, năm 2012 điều dưỡng Tạ Thị Huế được phân công về làm việc tại Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái (nay là TTYT thành phố Móng Cái) và sau đó chuyển công tác sang Khoa khám bệnh yêu cầu. Không sinh ra và lớn lên tại nơi đây nhưng thành phố sầm uất nơi vùng biên này đã trở thành quê hương thứ 2 của chị. Nơi đây không chỉ có người thân, người đồng nghiệp mà còn có cả một phần trách nhiệm chị phải gánh vác.

Điều dưỡng Tạ Thị Huế thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân

Hiền lành, khiêm tốn, giản dị và luôn cẩn trọng trong công việc, đó là ấn tượng đầu tiên của rất nhiều người khi tiếp xúc với điều dưỡng Tạ Thị Huế. Với gần 10 năm công tác trong nghề điều dưỡng, chị đã gặp và trải qua không ít khó khăn, áp lực. Do đặc thù công việc nên khoa chị công tác luôn có số lượng người bệnh đông, đa phần là người bệnh nặng. Những đêm trực cấp cứu, bữa cơm không trọn vẹn bên gia đình hay việc thức trắng đêm đã trở nên quá đỗi quen thuộc với chị. Tuy nhiên với lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm chị đã biến những khó khăn ấy trở thành động lực để từng ngày nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân, luôn vui vẻ, chan hòa với đồng nghiệp; nhã nhặn, nhẹ nhàng, tận tình với người bệnh, chưa khi nào phải để người bệnh kêu ca, phàn nàn. Chị chia sẻ: “Ngành nghề nào cũng có những đặc thù, vất vả riêng. Tuy nhiên, nghề y là một nghề vừa vất vả, vừa khó khăn, áp lực công việc nhiều. Bản thân mỗi một người khi chọn nghề và theo nghề thì phải yêu nghề, hết lòng với công việc thì mới gắn bó với nghề lâu dài được”.

Không chỉ có chuyên môn vững, điều dưỡng Huế còn là tấm gương sáng về thái độ giao tiếp ứng xử đối với đồng nghiệp. Chính vì thế, chị luôn được cấp trên đánh giá cao, đồng nghiệp và bệnh nhân tôn trọng, tin tưởng, quý mến. Nói về điều dưỡng Huế, Bác sĩ CKI. Đặng Minh Thu, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Điều dưỡng Huế là người có ý chí tiến thủ rất cao, tận tâm với nghề, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, gương mẫu và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do đơn vị và ngành y tế phát động. Dù là một điều dưỡng trẻ nhưng rất chắc chuyên môn, khéo léo trong giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp. Đặc biệt trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay sau khi TTYT Móng Cái thành lập bệnh viện số 1, điều dưỡng Huế là một trong những người đầu tiên xung phong tham gia trực tiếp vào quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại khu cách ly. Chính điều này đã làm cho anh chị em trong bệnh viện, đặc biệt là người bệnh và người nhà bệnh nhân đều mến phục và yêu quý điều dưỡng Huế”.

Điều dưỡng Tạ Thị Huế chăm sóc bệnh nhi trong khu cách ly tại BV số 1

“May mắn” được tham gia chống dịch từ những ngày đầu, chị cùng những người đồng nghiệp đã phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19. Để rồi đến nay 607 bệnh nhân được khám sàng lọc, 418 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã được điều trị, góp phần không nhỏ trong việc giữ vững địa bàn vùng biên giới tổ quốc. Làm việc 12 tiếng/ngày, ở và sinh hoạt trong khu cách ly gần 1 năm rưỡi, chăm lo toàn bộ việc sinh hoạt, ăn uống của nhân viên cũng như người bệnh, số lần về nhà cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những lần cậu con trai nhỏ 4 tuổi khóc đòi mẹ, những lần chị khóc vì nhớ con hay những bữa cơm gia đình thiếu vắng người mẹ,… Những kỷ niệm ấy chị sẽ chẳng thể nào quên: “Lúc đầu vào cũng nhớ con, nhớ chồng nhưng mọi người cũng vậy, ai cũng phải xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ chung nên chị em tự động viên, an ủi nhau vì có kiểm soát được dịch thì cuộc sống của mọi người mới được bình yên”- điều dưỡng Huế chia sẻ. Sự nhiệt huyết, thái độ nghiêm túc của chị dành cho công việc càng khiến người ta trân quý hơn những phẩm chất đẹp ở người phụ nữ kiên cường ấy. Khi được hỏi về việc nếu dịch lại tiếp tục bùng phát, chị có sẵn sàng vào khu cách ly, tiếp tục tham gia chống dịch không, chị chỉ cười bảo: “Ba lô chuẩn bị sẵn ở nhà rồi, chỉ đợi lệnh là lên đường thôi”.

Là cán bộ điều dưỡng luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao từ người bệnh, hứng chịu những trạng thái đầy bất ổn của bệnh nhân. Đối với điều dưỡng Huế, nghề y không chỉ là một nghề mà còn là trách nhiệm, là nghĩa vụ mà ở đó chị đau với nỗi đau của bệnh nhân, không ngừng rèn luyện chuyên môn, nâng cao tình thương và trách nhiệm trong công tác chăm sóc, để giảm bớt nỗi đau cho họ. Với cương vị là người đi trước, chị cũng luôn nêu gương, chỉ bảo tận tình đội ngũ điều dưỡng trẻ; đồng thời, truyền cả những đam mê nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, sẵn sàng giúp đỡ trong công việc và cuộc sống đời thường. Để từ đó, các điều dưỡng trong bệnh viện đều yên tâm công tác, ân cần, tận tụy với bệnh nhân. Gần 10 năm trong nghề, niềm vui lớn nhất đối với chị chỉ là sự hài lòng của bệnh nhân. Nhìn thấy nụ cười và ánh mắt lấp lánh của họ khi được ra viện, trong thâm tâm, chị hiểu rằng đó là phần thưởng cho cái tâm từ mẫu của người điều dưỡng. Trong 10 năm ấy, chị đã hy sinh tuổi trẻ, một phần thanh xuân tươi đẹp chỉ với mong ước được cống hiến, tận lực cho cái nghề mà “niềm vui thì 1 nhưng gian khổ là 10” chỉ vì đã chọn nên phải yêu.

Điều dưỡng Huế nhận hoa của lãnh đạo bệnh viện nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 trong khu cách ly

Với những nỗ lực và đóng góp của mình cho công tác điều dưỡng nói chung, công tác phòng chống dịch nói riêng, vừa qua điều dưỡng Tạ Thị Huế đã vinh dự nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái vì những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; 2 năm liền nhận giấy khen của sở y tế cùng nhiều bằng khen do công đoàn Ngành trao tặng. Kết quả đó là nguồn động lực giúp nữ điều dưỡng trẻ tiếp tục cố gắng và nỗ lực trên con đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)