Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân chấn thương sọ não nặng tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng.

Bệnh nhân C.A.C 18 tuổi, trú tại xã Đồn Đạc, Ba chẽ, Quảng Ninhnhập viện trong tình trạng lơ mơ, Glasgow 13 điểm, vùng thái dương trái sưng nề, bầm tím và có nhiều có vết thương rách da, chảy máu. Được biết trước đó bệnh nhân mâu thuẫn với người khác và bị chai thủy tinh đập vào vùng thái dương trái. Kết quả chụp CT Scaner sọ não cho thấy hình ảnh chảy máu ngoài màng cứng trên lều tiểu não vùng thái dương đỉnh trái. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật sọ não cho bệnh nhân

Rất nhanh chóng, Ban giám đốc cùng ê kíp phẫu thuật và gây mê – hồi sức đã hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Qua hơn 2 giờ căng thẳng phẫu thuật mở sọ, lấy máu tụ, cầm máu cho bệnh nhân, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Sau 06 ngày điều trị tích cực hiện vết mổ  khô, bệnh nhân đang tập phục hồi chức năng hàng ngày để hồi phục tốt nhất và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe thường xuyên sau mổ cho bệnh nhân

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng cho biết: “Trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế Tiên Yên liên tiếp phẫu thuật thành công các ca chấn thương sọ não. Điều này giúp cho người dân có cơ hội được phẫu thuật trong giờ vàng. Nếu chuyển tuyến trên sẽ mất thêm thời gian và qua giờ vàng phẫu thuật, người bệnh sẽ để lại nhiều di chứng sau mổ. Đây cũng là tiền để Trung tâm từng bước xây dựng uy tín, nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận”.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên