Phẫu thuật cắt gần toàn bộ dạ dày cho cụ ông 95 tuổi

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Phẫu trị – xạ trị và Y học hạt nhân, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ gần toàn bộ dạ dày cho cụ ông 95 tuổi mắc ung thư hang môn vị biến chứng hẹp môn vị.

Cụ ông Nguyễn Văn Sử 95 tuổi trú tại Phượng Hoàng, Kinh Môn, Hải Dương nhập viện với triệu chứng đau bụng, ăn uống kém, khó tiêu, nôn và sút cân. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cụ ông có ổ loét lớn vùng hang vị dạ dày kích thước 30mm, gây hẹp lỗ môn vị (lỗ thức ăn đi xuống ruột). Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư hang môn vị biến chứng hẹp môn vị, được chỉ định phẫu thuật cắt gần toàn bộ dạ dày và nạo vét hạch.

Sau phẫu thuật 2 ngày, cụ ông đã có thể ngồi dậy và tập vận động nhẹ nhàng. Đến ngày 19/5/2023, chỉ 8 ngày sau phẫu thuật, cụ ông đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị.

Ngày cụ ông Sử xuất viện là niềm vui mừng của gia đình và cả nhân viên y tế

Chia sẻ về trường hợp của người bệnh, các bác sĩ tại bệnh viện cho biết: Tuổi cao không phải là chống chỉ định tuyệt đối của phẫu thuật ung thư mà phụ thuộc vào tình trạng, giai đoạn bệnh, kinh nghiệm phẫu thuật và xử trí của các bác sĩ.

Những năm qua, với đội ngũ nhân viên y tế dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ tại bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã và đang thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật bệnh lý phức tạp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh và khẳng định chất lượng chuyên môn tại đơn vị.

Thanh Nga (CDC) – BVVNTĐUB