Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng xoắn cho bệnh nhân cao tuổi suy thận, thiếu máu nặng

Vừa qua, các bác sĩ  Trung tâm Y tế (TTYT) Tiên Yên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân u nang buồng trứng xoắn trên nền suy thận mạn, thiếu máu nặng.

Bệnh nhân P.S.M (70 tuổi) trú tại Điền Xá, Tiên Yên, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, bí tiểu, da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp cao. Trước đó bệnh nhân đau bụng âm ỉ tại nhà 3 ngày, Khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã thăm khám, siêu âm và chụp CT-Scanner. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị u buồng trứng xoắn/suy thận mạn – thiếu máu nặng.

Do bệnh nhân tuổi đã cao, sức khỏe yếu và có bệnh lý nền nặng. Các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn, phối hợp nhiều chuyên khoa: Phụ sản, Hồi sức, Ngoại khoa và thống nhất đưa ra chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay tránh để bệnh tiến triển nặng dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng xoắn cho bệnh nhân
Hình ảnh khối u nang buồng trứng xoắn qua màn hình phẫu thuật nội soi

Rất nhanh chóng, kíp phẫu thuật gồm BSCKI Bùi Văn Thế, Phó giám đốc TTYT Tiên  Yên, BSCKI Trịnh Văn Thủy, BS Đàm Xuân Phúc khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ gây mê Vi Thị Thùy Dung cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khi đưa dụng cụ vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện khối u buồng trứng kích thước lớn 10×15 cm, xoắn, tím đen và lập tức cắt bỏ, kết hợp truyền 2 đơn vị máu trước đó. Sau phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc. Hiện sức khỏe bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Trung tâm Y tế Tiên Yên khuyến cáo: U nang buồng trứng xoắn là bệnh thường gặp nhất trong u nang buồng trứng. Những biến chứng của u nang buồng trứng xoắn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ, nguy cơ tiến triển ung thư, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Phụ nữ ai cũng có thể gặp tình trạng u nang buồng trứng xoắn do có sự thay đổi về hormon sinh dục. Vì vậy, chị em cần chú ý thực hiện chế độ thăm khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh. U nang buồng trứng xoắn nếu được phát hiện sớm có thể điều trị và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Với những trường hợp phát hiện muộn, khi đã xuất hiện biến chứng hoại tử hoặc viêm phúc mạc thì sẽ rất khó khăn trong công tác cấp cứu điều trị. Nhiều trường hợp có nguy cơ cao dẫn đến tử vong. 

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên