Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày thành công cho người bệnh cao tuổi, thể trạng gầy yếu nhiều bệnh lý nền phức tạp

Phẫu thuật trên người bệnh có các bệnh lý nền luôn là thách thức với các bác sĩ. Bởi có thể tiềm ẩn những biến chứng về hô hấp, tim mạch… ảnh hưởng đến sự sống còn của người bệnh nếu không được kiểm soát tốt. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, đã điều trị thành công một ca bệnh phức tạp với chẩn đoán Ung thư dạ dày giai đoạn III, trên người bệnh 70 tuổi, thể trạng gầy yếu, nhiều bệnh lý nền.

Điều dưỡng kiểm tra sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật

Người bệnh N. V. M., sinh năm 1953, trú tại Thuỷ Nguyên- TP. Hải Phòng vào viện với triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ vùng thượng vị, ăn uống kém, gầy sút cân… Qua thăm khám và làm xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán ung thư bờ cong nhỏ dạ dày trên nền tắc động mạch chậu phải mạn tính, hẹp mạch cảnh hai bên có di chứng sau tai biến mạch máu não yếu 1/2 người phải. Với tình trạng phức tạp nhiều bệnh lý nền kèm theo, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa lập kế hoạch điều trị.

Theo bác sĩ khoa Phẫu trị – Xạ trị & Y học hạt nhân Bệnh viện cho biết, trường hợp người bệnh M. cao tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn III, nhiều bệnh lý nền dẫn đến ăn uống kém, thể trạng gầyyếu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến trong quá trình phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ phải điều chỉnhnâng cao thể trạng và các chỉ số tim mạch cho người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Sau 2 tuần, sức khoẻ người bệnh đã tiến triển và ca phẫu thuật đã được diễn ra. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch và tạo hình ruột non thay thế dạ dày cắt bỏ. Người bệnh được kiểm soát về huyết áp, tình trạng đông máu, nuôi dưỡng tĩnh mạch, nâng cao thể trạng, kiểm soát hô hấp trong suốt quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu.

Nhờ nhận định và kiểm soát tốt tình trạng sức khoẻ cho người bệnh, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thành công cho người bệnh. Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện. Người bệnh được hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng tại nhà, dùng thuốc chống đông và điều trị hoá chất bổ trợ tại Bệnh viện theo kế hoạch.

(BVVNTĐUB)