Phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi cho bệnh nhân 55 tuổi tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái

Ngày 31/8/2023, các bác sỹ khoa Ngoại- Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái đã phẫu thuật ổ bụng lấy hơn 100 viên sỏi mật và gan cho bệnh nhân Trương Văn N.(55 tuổi), thường trú tại phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng vùng thượng vị và hạ vị, đau quặn cảm giác sốt nóng lạnh từng cơn, cơn đau ngày càng tăng… nên đi khám.

Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bụng mềm, ấn đau tức vùng thượng vị, hạ sườn phải tại vị trí đường mật trong gan giãn chứa nhiều sỏi; ống mật chủ đường kính ngang 35mm có nhiều sỏi tập trung thành đám lớn kt 40x60mm; thận phải có nang kt 50x55mm, bệnh nhân có tiền sử phâu thuật sỏi mật cách đây 20 năm.

Hình ảnh sỏi sau khi được lấy ra

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường mật độ 1 do sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan và chỉ định nhập viện phẫu thuật điều trị viêm đường mật, mở ống mật chủ và gan lấy sỏi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, kíp phẫu thuật mổ ổ bụng thấy túi mật, ống mật chủ, dạ dày, tá tràng dính thành đám, tiến hành gỡ dính, kiểm tra cạnh ống mật chủ có nang kt 4×4 cm, mở nang ống mật chủ thấy có nhiều sỏi, kiểm tra ống gan phải và trái thấy có nhiều rỏi rơi ra ngoài… kíp phẫu thuật tiến hành lấy sỏi nang ống mật chủ, ống mật chủ, gan phải, ống gan phải, đồng thời cắt hỗng tràng, nối hỗng tràng, cắt nang ống mật chủ… cho bệnh nhân.

Kíp mổ do TTND. BSCKII Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo và hướng dẫn

Kíp phẫu thuật do Bs. Vũ Thế Cầu; Bs. Phạm Bình Dương; Phạm Mạnh Linh; Phạm Thái Bình; Lâm Bảo Việt và Đào Duy Thăng phẫu thuật dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn của TTND. BSCKII Nguyễn Quốc Hùng thực hiện.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định trở lại, ăn uống được, không đau, giảm sốt, sức khỏe tốt và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Bs.Vũ Thế Cầu cho biết: Trường hợp bệnh nhân Trương Văn N.(55 tuổi) nhập viện trong tình trạng viêm đường mật độ 1, qua hội chẩn nhận định cần phải phẫu thuật sớm để lấy sỏi cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật, hơn 100 viên sỏi được lấy ra, viên kích thước lớn nhất đạt gần 3 cm, màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu đen… số lượng sỏi nhiều gây giãn và chật kín đường mật và gan.

Theo Bác sĩ Cầu, số lượng sỏi nhiều như vậy, một phần là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính đã được điều trị phẫu thuật hơn 20 năm trước, phần khác là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi.

Vì thế, để phòng tránh, Bác sĩ Cầu khuyến cáo, bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm. Nếu bệnh nhân không chữa trị bệnh này, túi mật của bệnh nhân có thể bị viêm, tắc mật, vàng da. Bệnh nhân thậm chí có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nặng – ca bệnh khó trên địa bàn Miền Đông của tỉnh Quảng Ninh.

Lê Giang – CDC Quảng Ninh