Phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công bệnh nhân bị thủng tạng rỗng

Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 54 tuổi đến nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa và khó thở.

Bệnh nhân là ông Đỗ Văn N(54 tuổi, trú tại xóm 6, xã Liên Hòa). Theo người nhà thuật lại, bệnh nhân đã bị đau bụng âm ỉ liên tục trong nhiều ngày nay, sau khi ăn no, thường xuất hiện thêm các cơn đau nhói vùng thượng vị. Do tâm lý chủ quan nên bệnh nhân cũng không đi khám tại cơ sở y tế. Đến 5 giờ sáng, bệnh nhân đột ngột thấy đau bụng dữ dội, gia đình mới đưa đến Trung tâm Y tế để cấp cứu.

Các bác sĩ TTYT TX Quảng Yên thực hiện ca phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhân bị thủng tạng rỗng

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bằng các nghiệp vụ thăm khám chuyên môn cùng kết quả cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng tá tràng – một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm. Sau khi các bác sĩ Ngoại khoa và Gây mê của Trung tâm hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi để điều trị. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân tỉnh táo sau mổ, không có biến chứng.

Bác sĩ CKI. Hoàng Dũng, Trưởng khoa Ngoại (TTYT TX Quảng Yên) cho biết: Loét dạ dày – tá tràng là một bệnh lý phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ xuất hiện ở 2 giới cũng tương đương nhau. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân (do các triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua…), làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng là một trong các biến chứng cấp tính nguy hiểm thường gặp nhất của bệnh này. Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời bằng can thiệp phẫu thuật khâu lại lỗ thủng ổ loét. Nếu không được điều trị đúng cách kịp thời, bệnh sẽ tiếp tục diễn biến nặng thêm và bệnh nhân sẽ tử vong do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Lỗ thủng trên vùng dạ dày – tá tràng của bệnh nhân

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên đi khám bệnh sớm nếu thấy có các biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng (như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua …) để nhận được những tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư.

Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên hiện có đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, làm chủ 100% kỹ thuật phân tuyến và 1 số kỹ thuật vượt tuyến, trong đó Trung tâm đã triển khai và từng bước làm chủ nhiều ca phẫu thuật nội soi như: Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, cắt trĩ bằng phương pháp Longo, cắt túi mật nội soi, cắt chỏm nang gan nội soi… Phương pháp mổ nội soi mang lại nhiều ưu điểm như: Thời gian điều trị ngắn, mau hồi phục, ít tai biến, ít nhiễm trùng, ít có nguy cơ dính ruột và thẩm mỹ…

Với nỗ lực nâng cao nguồn nhân lực và làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, TTYT TX Quảng Yên từng bước nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, đáp ứng yêu cầu phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

Quỳnh Trang (CDC)