Phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần trên bệnh nhân u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung

Ngày 01/11/2022, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tiếp nhận Bệnh nhân N.T.T 44 tuổi (Para 1001) vào viện với tình trạng mệt mỏi, đau bụng vùng chậu và chảy máu âm đạo kéo dài trên 1 tháng nay.

Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, thăm dò cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện U xơ tử cung, Khối Lạc nội mạc trong cơ tử cung vị trí mặt sau tử cung KT 40 x 34mm và được tư vấn nhập viện để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ Khoa CSSKSS/phụ sản Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái đã hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, nhận định đây là trường hợp đã lớn tuổi, không còn nguyện vọng sinh con, U xơ tử cung đã gây biến chứng rong huyết âm đạo kéo dài, đau vùng chậu thường xuyên. Các Bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần.

Hình ảnh U xơ tử cung, Khối Lạc nội mạc trong cơ tử cung của bệnh nhân N.T.T 44 tuổi tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái

Ekíp phẫu thuật do Bs.CKI Nguyễn Hữu Cao, trưởng khoa và các Bác sĩ khoa CSSKSS/phụ sản cùng kỹ thuật viên của Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, dưới dự hỗ trợ trực tiếp của Bs.CKI Nguyễn Văn Long, Trưởng khoa phụ sản Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh,  đã tiến hành phẫu thuật thành công cho người bệnh.

Ekip phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái

Sau phẫu thuật một ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định và nhanh chóng hồi phục, có thể tự ngồi dậy, đi lại được, vết mổ khô, ăn uống tốt.

Theo Bác sĩ Khoa CSSKSS/Phụ sản Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái:  U xơ tử cung là Bệnh lý thường gặp ở Phụ nữ, ít có triệu chứng rõ ràng, nếu để lâu, chị em phải chịu khá nhiều biến chứng như:

+ Rối loạn kinh nguyệt, cường kinh, rong kinh, rong huyết kéo dài dẫn đến thiếu máu rất nguy hiểm

+ Vô sinh, khó mang thai

+ Gây sẩy thai liên tiếp, thai lưu hoặc sinh non

+ Băng huyết sau sinh

+ Chèn ép các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản, đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiết niệu, giao hợp đau

+ Đau vùng chậu, gây xoắn U có cuống, thoái hóa U, U hóa ác, ung thư…

Theo bác sĩ, không phải tất cả bệnh nhân có U xơ tử cung hoặc Lạc Nội mạc tử cung đều có chỉ định phẫu thuật.

Bs.CKI Nguyễn Hữu Cao, trưởng Khoa CSSKSS-Phụ sản Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Phẫu thuật Nội soi cắt tử cung bán phần hay hoàn toàn trên bệnh nhân mắc U xơ tử cung, Lạc nội mạc tử cung là một kỹ thuật hiện nay đã được Trung tâm Y tế triển khai thường xuyên dưới dự hỗ trợ chuyên môn của Bs CKII. TTND. Nguyễn Quốc Hùng, các Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Quảng Ninh.

Người dân nếu có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh lý phụ khoa hãy đến Trung tâm y tế thành phố Móng Cái để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn để có phương pháp điều trị tối ưu  nhất. Hoặc liên hệ trực tiếp với Tổ chăm sóc khách hàng để được tư vấn và đặt khám: 0886.358.911.