Phẫu thuật nội soi cứu sống người bệnh bị vỡ bàng quang trong phúc mạc

Vừa qua, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã cấp cứu thành công bệnh nhân nam 47 tuổi vỡ bàng quang trong phúc mạc cùng nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện tại bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển – Uông Bí (Quảng Ninh) vào ngày 6/11/2022 trong tình trạng đau tức vùng bụng, chảy máu nhiều vùng mặt và cẳng chân trái. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp hình ảnh siêu âm và CT.Sanner ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương bụng kín vỡ bàng quang trong phúc mạc, gãy xương chính mũi, vết thương mặt và cẳng chân trái phức tạp. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật xử lý thương tổn.

Kíp phẫu thuật với sự tham gia của nhiều chuyên khoa, đã tiến hành phẫu thuật nội soi khâu bàng quang vỡ cho người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật ghi nhận tình trạng vỡ đáy bàng quang tương đối phức tạp, có khoảng 700ml dịch lẫn máu trong ổ bụng và lòng bàng quang. Các bác sĩ đã nhanh chóng làm sạch ổ bụng, cắt lọc khâu lại bàng quang vỡ và xử lý tổn thương mũi, vùng mặt cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh tiến triển tốt. Đến thời điểm hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Long – Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho biết: Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu ngấm vào khoang bụng. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật sớm, người bệnh sẽ viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng. Thông thường các trường hợp như của người bệnh các bác sĩ sẽ mổ theo phương pháp truyền thống (mổ mở). Nhưng với việc phát triển của khoa học kĩ thuật, làm chủ phương pháp, giờ đây các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh nhanh hồi phục, tránh phải chịu một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn và nhiều nguy cơ tai biến đi kèm.

(Nguồn: Bệnh viện VNTĐ-UB)