Phẫu thuật nội soi đặt nâng chỉnh hình dị tật lõm ngực cho nam thiếu niên 12 tuổi

Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai ca phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng kim loại cho nam thiếu niên 12 tuổi bị dị tật lõm ngực bẩm sinh, giúp em lấy lại tự tin trong cuộc sống. Đây là phương pháp điều trị tiên tiến, ít đau đớn, hồi phục nhanh và tính thẩm mỹ cao.

Lõm ngực là một dị tật bẩm sinh do sự phát triển bất thường của một số sụn xương sườn làm lồng ngực bị biến dạng lõm xuống ở mặt trước. Đây là một dị tật lồng ngực hay gặp nhất, dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm sinh lý của người bệnh. Tùy vào độ lõm mức độ từ nhẹ đến nặng và triệu chứng do bệnh gây ra từ không có gì đến khó thở, đau ngực tiến triển do bị chèn ép tim phổi. Hoặc trong trường hợp lõm ngực sâu ảnh hưởng đến ngoại hình, càng lớn bộ ngực biến dạng càng nhiều, ngực bị lõm sâu, co kéo làm gù vẹo dáng người khiến bệnh nhân tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp.

Hiện nay, phương pháp nội soi đặt thanh kim loại điều trị lõm ngực bẩm sinh là kỹ thuật tiên tiến được triển khai tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương với hiệu quả điều trị cao, người bệnh hầu như không mất máu, ít đau đớn, không gây tổn thương xương ức, thời gian hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ cao.


Phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực bẩm sinh cho bệnh nhân H.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng điều trị lõm ngực cho bệnh nhân N.L.H (12 tuổi) ở huyện Cô Tô, Quảng Ninh. Theo gia đình cho biết, gần đây phát hiện vùng ngực của cháu H. phát triển không bình thường, nên đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra. Kết quả thăm khám và chụp CT lồng ngực, bác sĩ chẩn đoán H. bị lõm ngực bẩm sinh. Sau khi được bác sĩ tư vấn hướng điều trị kỹ càng, gia đình quyết định cho cháu thực hiện phẫu thuật nội soi đặt thanh kim loại để tạo hình xương ức.

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia tuyến trung ương, kíp bác sĩ khoa Ngoại phối hợp khoa Gây mê hồi sức tiến hành tạo hình lại xương ức cho bệnh nhân. Đầu tiên, phẫu thuật viên rạch 2 đường nhỏ kích thước 1,5 – 2cm vị trí dọc khoang liên sườn hai bên, đặt ống kính nội soi 5mm vào khoang màng phổi trái sau đó dưới hướng dẫn của dụng cụ nội soi tạo đường hầm sau xương ức. Tiếp tục đặt thanh nẹp kim loại đã được uốn cong qua đường hầm để nâng phồng vùng ngực bị lõm, thanh đỡ được cố định bằng chỉ thép để nẹp bám chặt vào khung sườn. Kiểm tra thanh uốn cố định, không chảy máu, phổi giãn nở tốt. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng thuận lợi trong 30 phút. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tự thở tốt, được dùng thuốc giảm đau nên chỉ đau tức nhẹ vùng mổ và rất hài lòng với lồng ngực đã tròn đầy.


Vùng ngực lõm được nâng lên sau phẫu thuật

Bs.CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Với phương pháp phẫu thuật điều trị lõm ngực trước đây rất đau đớn, gây ra nhiều nguy cơ biến chứng, do bác sĩ phải mở đường mổ lớn ở khu vực giữa ngực để cắt bỏ sụn sườn phát triển quá mức và cố định xương ức. Phẫu thuật điều trị bằng thanh đỡ giúp cho phẫu thuật nhẹ nhàng hơn với vết rạch nhỏ hai bên ngực. Hiện nay, chúng tôi áp dụng phẫu thuật đặt thanh đỡ kết hợp ống kính nội soi giúp cho phẫu thuật rất an toàn cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả điều trị cao, được áp dụng phổ biến tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương. Đây là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với đường rạch nhỏ ít sang chấn và đau đớn, hạn chế biến chứng, bệnh nhân phục hồi nhanh và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, phương pháp đòi hỏi kíp mổ phải có kinh nghiệm trong giải phẫu lồng ngực và tay nghề thuần thục để có thể thực hiện các thao tác bóc tách tạo đường hầm sau xương ức và luồn thanh nâng kim loại an toàn mà không gây tràn khí – tràn máu vào khoang màng phổi. Dụng cụ nội soi sẽ hỗ trợ phẫu thuật viên quan sát chính xác vị trí đặt thanh, hạn chế nguy cơ đảm bảo an toàn tối đa trong phẫu thuật, nhất là với ca bệnh có tổn thương dính phổi trước đó. Trường hợp lõm ngực bẩm sinh của bệnh nhân H. thay vì chuyển lên tuyến trung ương thì nay có thể thực hiện ngay tại đây với mức chi phí hợp lý, thuận tiện cho người bệnh”.


Thanh kim loại được luồn qua đường hầm xương ức dưới hỗ trợ của dụng cụ nội soi.

Phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực người bệnh có thể xuất viện sau 4-5 ngày phẫu thuật, hiệu quả điều trị thấy ngay sau mổ, tỷ lệ biến chứng thấp, người bệnh sau mổ không còn tự ti, ngần ngại khi giao tiếp, sức khỏe và thể lực được cải thiện rõ rệt. Thông thường, bệnh nhân sẽ được rút thanh nâng ngực sau 2-3 năm (tùy theo lứa tuổi). Các bác sĩ khuyến cáo, phẫu thuật lõm ngực nên thăm khám và điều trị sớm trong giai đoạn từ 5-18 tuổi khi xương lồng ngực còn mềm, việc tạo hình xương ức sẽ dễ dàng, khả năng phục hồi nguyên dạng sẽ cao, ít gây đau đớn hơn so với khi lớn tuổi.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh liên tục cập nhật những kỹ thuật, phương pháp điều trị mới, hiện đại, an toàn hơn cho người bệnh. Việc ứng dụng triển khai thành công phương pháp nội soi đặt thanh nâng kim loại cho ca đầu tiên đã mở ra cơ hội điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân bị dị tật lõm ngực bẩm sinh, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp và sinh hoạt, qua đó khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh