Phẫu thuật nội soi xử trí tràn dịch, bóc tách màng phổi phải

Mới đây, Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật nội soi lồng ngực cho bệnh nhân D.C.D (42 tuổi), địa chỉ tại xã Đồng Văn – Bình Liêu với chẩn đoán ổ cặn màng phổi phải gây xẹp phổi phải, người bệnh có tiền sử gãy xương sườn 6, 7 phải chấn thương vỡ gan.

Bệnh nhân D vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng đau hạ sườn phải, đau lan lên vai phải, không nằm được, người mệt. Qua khai thác tiền sử, trước đó 1 tuần bệnh nhân đã điều trị sau ngã vỡ thùy gan, gãy xương sườn 6,7.

Hình ảnh phổi bệnh nhân bị dính, nhiều ổ vách chứa dịch chèn ép

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã cho làm các xét nghiệm và thăm khám cận lâm sàng. Qua kết quả chụp cắt lớp lồng ngực, các bác sĩ phát hiện toàn bộ màng phổi phải bị dính, có nhiều ổ vách chứa dịch chèn ép gây xẹp thụ động nhu mô phổi. Sau quá trình hội chẩn bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực xử trí tràn dịch, tràn khí, làm sạch khoang màng phổi phải, điều trị ổ cặn và bóc tổ chức dày dính màng phổi.

Kíp phẫu thuật nội soi thực hiện sau 2 giờ phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân D.C.D

Bác sĩ CKI Lê Đức Hợp – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Phẫu thuật nội soi lồng ngực bệnh nhân bị ổ cặn màng phổi, xẹp phổi là trường hợp rất khó, phức tạp vì bệnh nhân đã bị tổn thương phổi đã lâu nên ổ cặn nhiều và dày rất khó bóc tách, phải mất nhiều thời gian cũng như nguy cơ chảy máu là rất cao. Với những ca nặng và phức tạp như vậy thông thường sẽ phải chỉ định mổ mở tuy nhiên với năng lực của đội ngũ cán bộ y tế. Chúng tôi quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực để bệnh nhân nhanh phục hồi, giảm đau đáng kể, hạn chế biến chứng sau mổ so với phẫu thuật mở ngực, tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt phương pháp nội soi này được thực hiện ngay tại TTYT Tiên Yên tạo điều kiện, giảm chi phí điều trị cũng như chi phí đi lại cho người dân”.

Bác sĩ CKI Lê Đức Hợp kiểm tra sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật

 Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã điều trị thành công  rất nhiều ca bệnh nặng, thủ thuật khó, phức tạp thuộc phân tuyến kỹ thuật tuyến trên. Ca phẫu thuật nội soi lồng ngực xử trí tràn dịch, bóc tách màng phổi phải thành công, điều này càng khẳng định vị thế cũng như trình độ kỹ thuật của các bác sĩ nơi đây.

TTYT Tiên Yên