Phẫu thuật rau cài răng lược cho sản phụ 33 tuổi bị rối loạn đông máu

Các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu vừa tiến hành phẫu thuật cho sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, rối loạn đông máu nặng. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2.250 gram.

Sản phụ là P.T.M.T. (Hà Lầm – Hạ Long) 33 tuổi nhập viện do đau bụng, thai được 35 tuần 1 ngày, đã sinh mổ 2 lần có tình trạng rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược và rối loạn đông máu nặng. Xác định đây là một trường hợp rất phức tạp, có thể xảy ra rất nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Sau khi tiến hành hội chẩn, ca phẫu thuật được nhanh chóng tiến hành trong sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ nguồn máu truyền và sẵn sàng ứng phó khi có các biến chứng có thể xảy ra. Quá trình phẫu thuật ghi nhận bánh rau ăn sâu vào mặt trước tử cung và bàng quang. Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách, gỡ dính, cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, chính xác, an toàn, các bác sĩ đã kiểm soát tốt cuộc mổ. Bé gái chào đời với cân nặng 2.250 gram.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết: Rau cài răng lược (RCRL) là tình trạng khi một phần hay toàn bộ bánh rau xâm lấn cơ tử cung và có thể đâm xuyên các tạng xung quanh. Sau khi sinh, bánh rau sẽ bong và sổ ra ngoài âm đạo, nhưng nếu sản phụ mắc tình trạng RCRL, bánh rau không thể bong khỏi cơ tử cung và là nguyên nhân gây ra các tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, tử vong cho người mẹ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh (hình minh họa)

Khi các mẹ bầu được chẩn đoán RCRL cần được theo dõi sát tình trạng sức khỏe tại các cơ sở chuyên khoa về sản khoa để kịp thời tiến hành phẫu thuật, giảm tỷ lệ tai biến về sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi.

(BVVNTĐUB)