Phẫu thuật thành công khối u xơ tủ cung “khổng lồ” nặng 1,4 kg

Vừa qua, các bác sĩ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản(CSSKSS) – Phụ sản -Trung tâm Y tế Tiên Yên đã phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ kích thước lớn, nặng 1,4 kg cho bệnh nhân H.T.B (50 tuổi) trú tại Tiên Lãng, Tiên Yên, Quảng Ninh.

Trước đó, Bệnh nhân B thấy xuất hiện đau bụng hạ vị nên đi khám phát hiện có một khối u tử cung kích thước lớn. Qua kiểm tra, tử cung bệnh nhân có khối u xơ kích thước 10×12 cm, tương đương với có thai 5 tháng.

Sau hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u xơ tử cung kích thước lớn, đồng thời đưa ra quyết định mổ mở cắt bỏ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận…và các biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Kíp phẫu thuật do BSCKI Bùi Văn Thế – Giám đốc Trung tâm, BSCKI Lê Thu Hoài – Trưởng khoa CSSKSS-Phụ sản, Bác sĩ Vi Thị Hường- Khoa CSSKSS- Phụ sản cùng BSCKI Nguyễn Vũ Long- Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy đoạn thân tử cung có khối u xơ kích thước 10×12 cm, mạc nối và các quai ruột dính nhiều vào tử cung và thành bụng bên phải. Các bác sĩ tiến hành gỡ dính và cắt tử cung bán phần và 2 phần phụ, loại bỏ khối tử cung 1,4 kg.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân
Khối u xơ tử cung được lấy ra

Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, khối u xơ tử cung lớn nằm sâu chiếm toàn bộ tiểu khung, đè vào tạng xung quanh kèm theo dính nhiều nên rất khó khăn trong quá trình bóc tách, cầm máu, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác tỉ mỉ, khéo léo để kiểm soát các tai biến, đảm bảo an toàn cho ca mổ.

Sau gần 2 giờ kíp phẫu thuật thành công. Hiện tại bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại khoa CSSKSS và Phụ sản

Hiện tình trạng của bệnh nhân đã ổn định

Theo BSCKI Lê Thu Hoài chia sẻ: U xơ tử cung có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, phụ nữ nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Đồng thời, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, những bệnh nhân có các triệu chứng bất thường nên đến khám tại cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN