Phòng bệnh Viêm não Nhật Bản mùa cao điểm

Viêm não Nhật Bản là bệnh xuất hiện ở khắp các vùng miền của nước ta. Bệnh thường gia tăng trong những ngày hè nắng nóng. Hiện nay, tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virút viêm não Nhật Bản B gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tổn thương ở não, có thể để lại di chứng về thần kinh và tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trong tự nhiên, lợn và chim là những ổ chứa vi rút Viêm não Nhật Bản. Muỗi là trung gian truyền bệnh hút máu động vật có chứa vi rút rồi truyền cho người khi đốt. Bệnh Viêm não Nhật Bản có thể xuất hiện rải rác quanh năm, nhưng thường gây dịch vào các tháng mùa hè đỉnh điểm là từ tháng 5 đến tháng 7, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vắc xin, đặc biệt gặp phổ biến ở trẻ dưới 15 tuổi.

Về triệu chứng chính của bệnh Viêm não Nhật Bản, Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng – Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết: “ Người mắc bệnh Viêm não Nhật Bản thường có biểu hiện sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như: Sốt cao từ 38-39oC, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Trẻ mắc bệnh có các dấu hiệu như: mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ly bì, co giật, da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh. Bệnh dễ để lại di chứng về thần kinh và vận động”.

Hiện nay, bệnh Viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị vẫn là tập trung điều trị triệu chứng và chống bội nhiễm… Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể  được điều trị khỏi. Tuy nhiên,  bệnh Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề về thần kinh, vận động nên người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyên cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế:

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy.

Khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.

Thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng bệnh, thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không có hiệu lực bảo vệ, nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt 90 – 95% trong khoảng 3 năm, do đó trẻ em cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản sau:

        Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi; 

        Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;

        Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm.

Sau đó, cứ 3 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi và khi có dịch khuyến cáo nên tiêm bổ sung thêm 1 mũi để tăng cường miễn dịch.

Hải Ninh – CDC