Phòng khám bác sĩ gia đình của CDC Quảng Ninh – Đáp ứng nhu cầu CSSK toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cá nhân, gia đình, cộng đồng

Từ tháng 3/2021, Sở Y tế Quảng Ninh đã cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh triển khai thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình thuộc Phòng khám Đa khoa của đơn vị. Phòng khám bác sĩ gia đình được xây dựng và mở rộng mô hình theo nguyên lý bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế công lập nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cá nhân, gia đình, cộng đồng ngay tại cơ sở; góp phần giảm quá tải bệnh viện, giảm thời gian, chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ CKI Đỗ Thị Giang, CDC Quảng Ninh, tư vấn sức khỏe cho người bệnh tại gia đình.

Gần 10 năm qua, ông Nguyễn Xuân Chiến (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) mắc bệnh tăng huyết áp và tiểu đường. Hàng tháng, ông đều tái khám tại CDC Quảng Ninh và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Lan mắc bệnh phức tạp hơn phải đến bệnh viện tuyến Trung ương để khám và lĩnh thuốc hàng tháng. Dạo gần đây, ông bà thấy trong người không khỏe mà chưa đến được viện khám bệnh. Qua giới thiệu nên ông Chiến đã quyết định gọi điện thoại đến CDC Quảng Ninh và sau 20 phút, các bác sĩ đã có mặt tại gia đình để khám bệnh cho ông bà.

Ông Chiến cho biết: Vợ chồng tôi đều gần 80 tuổi, mắc nhiều bệnh mãn tính nên sức khỏe yếu, đi lại cũng rất khó khăn. Vì vậy, khi biết đến phòng khám bác sĩ gia đình, tôi đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe này. Chúng tôi được khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm ngay tại nhà rất thuận lợi và yên tâm.

Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng phòng khám bác sĩ gia đình đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ rất lớn từ người dân, nhất là những người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người khó khăn về đi lại…

Khi nhận được yêu cầu từ phía người bệnh hay người nhà người bệnh, các bác sĩ sẽ nhanh chóng đến sơ cấp cứu, khám sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh, tư vấn điều trị và lấy mẫu máu, nước tiểu xét nghiệm tại nhà. Với bệnh có thể điều trị tại nhà, bác sĩ kê đơn thuốc và hướng dẫn cách điều trị. Còn những bệnh nặng hơn cần phải điều trị nội trú thì sẽ hướng dẫn các thủ tục nhập viện.

Bác sĩ CKI Đỗ Thị Giang, CDC Quảng Ninh nghe điện thoại khi người bệnh gọi đến.

Bác sĩ CKI Đoàn Thị Hạnh, Trưởng Phòng khám đa khoa, CDC Quảng Ninh, cho biết: Cùng với hoạt động khám chữa bệnh, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình còn thực hiện quản lý sức khỏe cộng đồng và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho cá nhân. Đồng thời tư vấn về tiêm chủng; phòng, chống tác hại của thuốc lá; phòng, chống các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…. Cùng với đó truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức của người dân phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, hoạt động phòng khám bác sĩ gia đình sẽ giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được chi phí nằm viện cho bệnh nhân… Đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội; tăng cường hợp tác điều trị giữa người bệnh và nhân viên y tế, giải quyết một số vấn đề bức xúc của xã hội.

Cán bộ CDC Quảng Ninh thực hiện dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm cho người bệnh tại nhà.

Hơn 10 năm qua, CDC Quảng Ninh tập trung ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Nhất là phòng xét nghiệm đạt an toàn sinh học cấp II, đạt ISO 17025-2017, ISO 15189-2012 đầu tiên của ngành Y tế tỉnh, có thể xét nghiệm và chẩn đoán chính xác kết quả hầu hết các mẫu bệnh phẩm các chủng cúm A (H5N1/H7N9), Mesr-CoV, Ebola, tay chân miệng, rubella, sốt xuất huyết, sởi, định lượng được nồng độ vi rút (viêm gan, HPV, HIV), lĩnh vực hóa, thực phẩm, môi trường. Đặc biệt, CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. 

CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. 

Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình thuộc Phòng khám Đa khoa, CDC Quảng Ninh được triển khai còn là cơ sở quan trọng để lồng ghép thực hiện hiệu quả các dự án, chương trình bệnh không lây nhiễm, y tế trường học, dinh dưỡng cộng đồng, phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em… mà đơn vị đang triển khai. Đồng thời sử dụng tối đa nguồn nhân lực và cơ sở vật chất của CDC Quảng Ninh để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ CKI Đỗ Thị Giang, CDC Quảng Ninh, khám bệnh tại nhà cho người bệnh

Bên cạnh việc triển khai dịch vụ Phòng khám bác sĩ gia đình, Trung tâm còn triển khai rất nhiều dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp như dịch vụ: Khám sức khoẻ định kỳ, khám cấp giấy sức khoẻ để lao đông và học tập, lái xe.., khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường lao động, xét nghiệm nước, an toàn thực phẩm…vv.

CDC Quảng Ninh xét nghiệm nước, an toàn thực phẩm cho các hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
Cán bộ CDC Quảng Ninh quan trắc môi trường lao động tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn

Với quan điểm đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, hoạt động y học gia đình không chỉ góp phần quan trọng nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ y tế Quảng Ninh mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh, của đất nước.

Minh Khương