Phụ huynh đề phòng trẻ bị ong đốt

Mùa hè thu là mùa phát triển của các loại ong như ong vò vẽ, ong đất, ong mật,…Ong xuất hiện và làm tổ ở nhiều nơi như hốc tường, mái hiên, trần nhà, gốc cây, cành cây, bụi rậm, nhà kho. Đây là những nơi gần con người sinh sống, đe doạ đến sức khoẻ và an toàn của mọi người, đặc biệt là trẻ em ở tuổi đi học.

Tại Trung tâm Y tế Tiên Yên trong 2 tuần trở lại đây tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện do bị ong đốt. Trong ngày 01/8/2022 vừa qua, hai trưởng hợp trẻ dưới 10 tuổi ở xã Đông Ngũ bị ong đốt phải nhập viện. Rất may mắn là ở thể nhẹ nên không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hiện tại cả 2 trẻ đều đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa.

Theo Bác sĩ Bế Thị Khang, Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết, gần đây có nhiều trẻ bị ong đốt phải nhập viện. Điển hình tuần vừa qua có một trẻ trú tại xã Hải Lạng bị ong vàng đốt. Theo người nhà, ngay sau khi bị đốt cháu bé ngất tại chỗ. Khi nhập viện bé bị mẩn đỏ toàn thân, chân tay lạnh và khó thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, xử trí liên tục, tình trạng bé được cải thiện, ổn định dần.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho trẻ sau khi cấp cứu, điều trị ong đốt

Qua đây, Bác sĩ Bế Thị Khang cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hướng dẫn cụ thể cho trẻ biết con ong, tổ ong, những nguy hiểm và đặc biệt là các dấu hiệu triệu chứng đau khi bị đốt. Cần căn dặn trẻ tuyệt đối không được chơi gần nơi có tổ ong và chọc phá tổ ong. Khi bị ong đốt, trẻ cần được theo dõi và đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà thường xuyên. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm và phá bỏ tổ ong. Nếu ở nơi đông người, nơi có nhiều người qua lại hoặc trong hộ gia đình hay khu dân cư nên phá ngay khi tổ ong mới xây.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên