Quảng Ninh đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Trước diễn biến phức tạp tình hình dịch Covid-19 trong nước và thế giới, để tăng cường phòng Covid-19 cho cán bộ y tế trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt II theo kế hoạch số 1569/KH-SYT ngày 19/4 của Sở Y tế Quảng Ninh cho cán bộ y tế và lực lượng phòng chống dịch. Công tác tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm diễn ra an toàn, hiệu quả và được thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Đồng chí Nguyễn Minh tuấn- Phó giám đốc Sở Y tế giám sát công tác tiêm Covid-19 tại Bệnh viện VN-TĐ Uông Bí

Tại tất cả các điểm tiêm trên 13 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, đảm bảo đúng tiến độ, chuẩn bị các điều kiện về phương tiện chuyên chở để vận chuyển, bảo quản vắc xin theo đúng quy định. Trang thiết bị đáp ứng quá trình triển khai tiêm chủng từ khâu đón tiếp, khám sàng lọc, quy trình tiêm, theo dõi sau tiêm đến các trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật cần thiết để quản lý, theo dõi sát sức khỏe cho từng đối tượng tiêm chủng.

Bác sĩ CKI Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc trung tâm y tế huyện Tiên Yên cho biết: “Để triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại địa phương, cán bộ y tế thực hiện công tác tiêm chủng đều được tập huấn về chuyên môn kỹ càng. Trung tâm đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nhân lực đảm bảo quy trình từ đón tiếp, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm theo 1 chiều cùng với đó là các trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ. Các điểm tiêm số lượng người tiêm được chia làm nhiều đợt để đảm bảo sức khỏe cho người tiêm được nghỉ ngơi sau tiêm cũng như đảm bảo nhân lực hoạt động.”

Bác sĩ CKI Đinh Văn Khiêm – Phó giám đốc TTYT huyện Tiên Yên giám sát tiêm chủng

Tại chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt II, nhiều trạm y tế xã, phường, thị trấn là điểm tiêm chủng, tất cả điểm tiêm đều có không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của đội ngũ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiêm phòng. Mọi quy trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế quy định được đảm bảo chính xác và đầy đủ. Các cán bộ, nhân viên y tế tham gia tiêm được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng…, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm chủng. Thực hiện tiêm vắc xin đúng quy trình, đủ liều lượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau tiêm, nhân viên được theo dõi phản ứng trong vòng 30 phút trước khi về.

Các cán bộ y tế TTYT Ba Chẽ nghỉ ngơi theo dõi sau tiêm chủng

Điều dưỡng Vi Thị Hòa – TTYT Huyện Ba Chẽ chia sẻ: “Là một cán bộ trong ngành y tế, khi biết thông tin được tiêm vắc xin Covid-19 tôi thấy rất vui và vinh dự, bản thân sẽ cảm thấy an toàn hơn cho mình và những người xung quanh khi tham gia vào công tác chăm sóc người bệnh. Sau khi tiêm cơ thể tôi hoàn toàn bình thường, tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và thực hiện theo đúng định tiêm chủng của Bộ Y tế.”

Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, sau khi triển khai 2 đợt tiêm, tính đến ngày 05/5/2021 đã có 13.551 người trên địa bàn tỉnh được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đợt I của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 tại Quảng Ninh được triển khai từ 09/4 với 4.475 liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm. Đợt II triển khai từ ngày 21/4, đến nay đã có 9.076 người được tiêm chủng, dự kiến ngày 10/05 trên địa bàn tỉnh sẽ kết thúc đợt tiêm chủng thứ II.

Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại CDC Quảng Ninh

Ths.Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng Khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết: “ Theo đánh giá sơ bộ chiến dịch tiêm chủng Covid-19 đang được thực hiện tốt, công tác an toàn tiêm phòng và xử lý phản ứng sau tiêm được các đơn vị y tế rất quan tâm, thực tế cho thấy các phản ứng sau tiêm ghi nhận được phần lớn là phản ứng thông thường nằm trong giới hạn cho phép. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chiến dịch tiêm chủng này, tất cả các điểm tiêm chủng đều được tập huấn đảm bảo cán bộ thực hiện tốt các kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ trong tiêm chủng. Trước và trong khi khi triển khai tiêm chủng, đều có cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm giám sát, đồng hành cùng cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị, tổ chức tiêm chủng chu đáo với mục tiêu lớn nhất là đảm bảo an toàn cho người được tiêm phòng.”

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung – Giám sát, hướng dẫn tiêm chủng tại TTYT Tiên Yên

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp. Một số tỉnh gần Quảng Ninh đã xuất hiện ca dương tính và phát hiện các ổ dịch mới. Công tác đảm bảo an toàn cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch là rất quan trọng. Song song với việc tích cực triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, ngành y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K (Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế) để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh.

Hoàng Yến (CDC Quảng Ninh)