Quảng Ninh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 30/8, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải hoàn thành tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Hiện tại, tỷ lệ tiêm ở nhóm tuổi này ở nhiều địa phương còn rất chậm. Cũng vì vậy, yêu cầu bức bách là ngay trong những ngày nghỉ hè, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Tại tỉnh Quảng Ninh, chính quyền địa phương cùng nhà trường đã đưa ra nhiều cách để thông tin về việc tiêm vắc xin COVID-19 đến với từng phụ huynh học sinh một cách rõ ràng.

Những tuần cuối tháng 7, tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 ở trẻ em đã được đẩy nhanh. Các địa phương, ngay sau khi nhận vắc xin phân bổ đều sắp xếp lịch tiêm và cùng với đó là tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến từng gia đình, giải thích, hướng dẫn cặn kẽ, nhờ vậy nhiều người không còn e ngại chuyện tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em, chủ động đưa trẻ đến tiêm vắc xin ngay khi nhận thông báo từ y tế địa phương.

Tiêm vắc xin cho trẻ em tại trường Tiểu học Đường Hoa (xã Đường Hoa, huyện Hải Hà)

Tính đến ngày 3/8/2022, số trẻ em trong nhóm từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đạt 73,05%; mũi 2 đạt 30,98 %. Tỷ lệ này sẽ được nâng lên khá nhanh trong tháng 8 khi hàng loạt địa phương tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi.

Dự kiến trong tháng 8, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiêm chủng cho trên 123.000 đối tượng, trong đó trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1, mũi 2 là 85.800 trẻ. Đối tượng từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3, mũi 4 là 124.541 người.

Không lâu nữa, các em học sinh sẽ bước vào năm học mới. Trong khi dịch bệnh COVID-19 với những biến thể mới vẫn còn là điều đáng lo ngại. Cùng với việc chuẩn bị chu đáo các điểm tiêm vắc xin để thuận tiện cho người dân thì vấn đề quan trọng là đẩy mạnh truyền thông. Chỉ khi phụ huynh vượt qua được tâm lý ngại ngần thì lúc đó, mới đẩy nhanh được tiến độ tiêm vắc xin đối với trẻ em, đặc biệt nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi, góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Quỳnh Trang – Công Sơn