Quảng Ninh tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống Covid-19

Quảng Ninh là một trong những cửa ngõ giao thương tại khu vực miền Bắc, vì vậy nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn là rất cao. Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, Tỉnh đã đề ra kế hoạch đến hết năm 2021 trên 90% dân số đủ điều kiện được tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.

Nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo Trung ương, của tỉnh và ngành Y tế, hiện trên địa bàn Quảng Ninh có 9 đơn vị y tế triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2, với công suất 10.000 mẫu/ngày (đối với mẫu đơn) và trên 50.000 mẫu/ngày (đối với mẫu gộp). Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 từ tháng 3/2020. Đây cũng là một trong những đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Tiếp đến là các bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long. Và đầu tháng 5/2021, Quảng Ninh có thêm 3 cơ sở đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR là Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái và Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 1/5/2021. Công suất xét nghiệm của bệnh viện đạt trung bình 300 mẫu đơn hoặc 1.200 mẫu gộp/ngày. Đối với Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái hiện là nơi đặt Bệnh viện dã chiến số 1, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Nhằm giúp đơn vị có thể xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ, từ đầu tháng 5/2021, tỉnh đã đầu tư kinh phí mua sắm hệ thống máy xét nghiệm, thiết lập phòng xét nghiệm đạt chuẩn và đào tạo cán bộ xét nghiệm cho đơn vị. Công suất tối đa có thể đạt 600 mẫu đơn hoặc 6.000 mẫu gộp/ngày. Còn với Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, đây là nơi đặt Bệnh viện dã chiến số 2. Bệnh viện bắt đầu triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 từ đầu tháng 5/2021 và có thể thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân đang điều trị nội trú tại đơn vị.

Cán bộ CDC Quảng Ninh tập huấn hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid cho các đơn vị y tế

Bên cạnh việc nâng cao năng lực xét nghiệm, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn phương pháp lấy mẫu cho nhân viên y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở; đảm bảo sẵn sàng cho việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng khi có yêu cầu. Đồng thời, các đơn vị còn tiếp tục triển khai xét nghiệm mẫu gộp vừa tiết kiệm sinh phẩm vừa đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả trong phòng, chống dịch. Ngành luôn ưu tiên xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 và người có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở, liên quan đến bệnh hô hấp. Ngoài ra, ngành Y tế còn mở rộng xét nghiệm cho đối tượng như: người già, yếu, người có bệnh nền đang điều trị nội trú tại bệnh viện, nhân viên y tế…Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương tiếp giáp với Quảng Ninh đã ghi nhận các ca nhiễm mới, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 5244/UBND-DL1 về việc xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. Theo đó, từ ngày 7/8 đến ngày 12/8/2021, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả người lao động, công nhân các công trường xây dựng (kể cả các công trình xây dựng nhà dân), người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai nhanh xét nghiệm tầm soát diện rộng là giải pháp trọng tâm nhằm nhanh chóng phát hiện các mầm bệnh để kịp thời truy vết, cách ly, dập dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và cộng đồng.

Hiện nay, các đơn vị thực hiện xét nghiệm trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực tối đa để tăng tốc thời gian nhận – trả kết quả. Thời gian trả kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR được rút ngắn xuống chỉ còn 6-8 tiếng. Bên cạnh đó, các đơn vị còn triển khai mạnh mẽ việc đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến. Cụ thể như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, đây là đơn vị đầu tiên trong tỉnh đã đưa vào hoạt động hệ thống đăng ký và trả kết quả xét nghiệm dịch vụ COVID-19 trực tuyến trên trang thông tin điện tử http://quangninhcdc.vn kể từ ngày 17/5/2021. Với hệ thống này, người dùng chỉ cần tạo tài khoản đăng ký và điền các thông tin hành chính cần thiết, sau đó gửi mẫu. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển đến các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trên hệ thống trực tuyến. Tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh hiện đã chấp nhận phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng bản điện tử, nên người dân không phải quay trở lại đơn vị lấy kết quả xét nghiệm lần nữa. Theo BS CKII Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết, việc triển khai hệ thống đăng ký và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi của người dân khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm dịch vụ COVID-19. Đồng thời cũng tạo thuận lợi cho CDC Quảng Ninh trong việc thống kê, báo cáo và nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ này.

CDC Quảng Ninh triển khai phần mền đăng ký và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, công tác xét nghiệm đã đạt được kết quả đáng khích lệ; chỉ tính riêng trong ngày 01/9/2021, toàn tỉnh đã thực hiện được xét nghiệm SARS-COV-2 cho tổng số: 7.833 lượt người; trong đó xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT- PCR: 7.121 lượt người, test nhanh kháng nguyên: 712 lượt người. Tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8/2021 đến nay với tổng số: 178.982 lượt người; trong đó xét nghiệm PCR: 157.706 lượt người; test nhanh kháng nguyên: 21.276 lượt người, qua đó góp phần giúp Quảng Ninh tiếp tục chủ động bảo vệ những thành quả chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ngọc Phượng, CDC Quảng Ninh