Quỹ phòng, chống AIDS đạt thỏa thuận giảm giá thuốc điều trị HIV

Vừa qua, Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM) thông báo đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất dược phẩm generic (thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc) nhằm giảm đáng kể giá thành một loại thuốc cải tiến điều trị HIV, nhờ đó giúp cứu sống thêm nhiều sinh mạng hơn nữa.

GFATM, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), cho biết thỏa thuận trên giúp tạo thuận lợi cho việc cung ứng thuốc TLD điều trị HIV với giá dưới 45 USD/người/năm.

Mức giá mới giảm 25% so với giá thỏa thuận ban đầu (75 USD/người/năm) sẽ cho phép chính phủ các quốc gia có nguồn lực hạn chế vẫn có thể mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng và điều trị HIV quan trọng.

Dạng thuốc viên 3 trong 1 này bao gồm các loại thuốc tenofovir disoproxil fumarate, lamivudine và dolutegravir.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng TLD là thuốc điều trị HIV ưu tiên hàng đầu đối với người trưởng thành và thanh thiếu niên do loại thuốc này nhanh chóng ức chế virus gây bệnh AIDS, đồng thời có ít tác dụng phụ hơn và tương đối dễ uống.

Thuốc TLD điều trị HIV. (Nguồn: Chenomics Internantional)

Giám đốc GFATM Peter Sands nhấn mạnh các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do HIV phải đối mặt với những hạn chế tài chính lớn và vẫn còn hàng triệu người dương tính với loại virus này nhưng chưa có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ điều trị chất lượng.

Do vậy, việc giảm giá thuốc TLD đồng nghĩa rằng các chính phủ và các đơn vị triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khác của quỹ GFATM có thể mở rộng các chương trình điều trị và tăng đầu tư cho công tác phòng ngừa, giảm số ca nhiễm mới cũng như cứu sống thêm nhiều người.

Vào năm 2017, quỹ GFATM cùng Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV và AIDS (UNAIDS), Quỹ Bill & Melinda Gates và các đối tác khác đã đạt được các thỏa thuận đảm bảo cung ứng TLD ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với giá 75 USD/người/năm, một mức giá chưa từng có ở thời điểm đó.

Theo Sáng kiến Tiếp cận Y tế Clinton, nhờ thỏa thuận như vậy mà ngày nay có thêm khoảng 19 triệu người nhiễm HIV ở những nơi có nguồn lực hạn chế được sử dụng thuốc TLD.

Lê Giang (CDC)