Rủi ro tai nạn lao động từ máy cắt cỏ

Tại khoa Chấn thương – chỉnh hình & Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thường xuyên tiếp nhận các trường hợp nhập viện do tai nạn lao động trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ. Các chấn thương từ nhẹ đến nặng, có trường hợp phải cắt cụt chi, tạo mỏm cụt do không có khả năng hồi phục.

Hình minh họa

Theo các bác sĩ Bệnh viện cho biết: các chấn thương do máy cắt cỏ gây ra thường là các vết thương gây đứt lìa hoặc gần lìa cổ chân, cổ tay, cẳng chân, cẳng tay… gây tổn thương các mạch máu, dây thần kinh. Nếu bảo quản phần chi đứt lìa tốt và nhanh chóng đưa đến Bệnh viện kịp thời thì có thể khâu nối, phục hồi chi bị đứt lìa.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành khâu nối cho nhiều trường hợp đứt lìa bàn chân, bàn tay, ngón tay. Các trường hợp này sau phẫu thuật được điều trị, tập phục hồi chức năng và đều cho kết quả đi lại, vận động tốt.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp do phát hiện và đến viện muộn khiến phần chi đứt rời không còn khả năng hồi phục. Gần đây nhất là trường hợp của người bệnh T.V.Đ. 53 tuổi (Giao Thủy – Nam Định) nhập viện với vết thương cụt đốt 3 ngón III và ngón IV bàn tay phải sau tai nạn trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ. Các bác sĩ đã phải tiến hành xử trí vết thương và tạo mỏm cụt cho người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân trong quá trình lao động sản xuất cần trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ lao động cần thiết, kiểm tra thiết bị, máy móc trước khi vận hành. Khi làm việc, cần tập trung vào công việc vì chỉ cần một phút lơ là, chủ quan thì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào để lại hậu quả về sức khỏe cũng như tính mạng.

(BVVNTĐUB)