Sở Y tế kiểm tra đột xuất các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp

Thực hiện công văn Số 5679/SYT-NVY ngày 28/10/2022 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường quản lý các cơ sở thẩm mỹ, cung cấp dịch vụ làm đẹp trên địa bàn, ngày 10/11/2022, Đoàn công tác Sở Y tế do đồng chí Ngô Văn Khánh, Chánh Thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Đoàn Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất một số cơ sở làm đẹp trên địa bàn Thành phố Hạ Long

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 nhóm cung cấp dịch vụ làm đẹp là nhóm cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu, làm móng…), nhóm cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và nhóm cơ sở khám chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, các thiết bị để can thiệp vào cơ thể người. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 1 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 11 phòng khám chuyên gia da liễu đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và 23 cơ sở tự công bố đáp ứng điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. 

Ông Ngô Văn Khánh, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Qua công tác thanh, kiểm tra liên ngành, phát hiện không ít cơ sở thẩm mỹ hoạt động không có giấy phép, nhân viên không được đào tạo và không có chứng chỉ hành nghề… Nhiều cơ sở thẩm mỹ cũng vi phạm khi kinh doanh các loại mỹ phẩm không phép, sản phẩm không rõ nguồn gốc, điều kiện cơ sở không đảm bảo phẫu thuật thẩm mỹ theo đúng quy định; quảng cáo các dịch vụ y tế chưa được các cơ quan chức năng cho phép…

Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của Luật khám, chữa bệnh.

Trong 10 tháng năm 2022, Sở Y tế đã phối hợp với Công an tỉnh, phòng Y tế địa phương triển khai kiểm tra đột xuất 3 đợt về hành nghề y tư nhân, hoạt động dịch vụ thẩm mỹ… Tổng số cơ sở có hoạt động dịch vụ thẩm mỹ được kiểm tra là 10, trong đó đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 04 cơ sở trên địa bàn TP Hạ Long với tổng số tiền là gần 200 triệu đồng. Đồng thời tiến hành đình chỉ hoạt động của 3 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ 18 tháng; 1 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ 12 tháng. 

Quá trình thanh tra, kiểm tra các cơ sở này, lực lượng chức năng cũng gặp không ít khó khăn để tìm ra các chứng cứ vi phạm pháp luật vì các cơ sở đã chủ động có hành vi đối phó. Đa số người dân sử dụng dịch vụ thẩm mỹ còn tâm lý e ngại khi cung cấp bằng chứng, thông tin về hành vi vi phạm của các cơ sở này cho cơ quan chức năng.

Người dân cần tìm hiểu kỹ về cơ sở thẩm mỹ trước khi sử dụng dịch vụ

Để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp hoạt động không đúng quy định của pháp luật, quá phạm vi cho phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về sức khỏe, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của ngành Y tế, các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, rất cần có sự tham gia và phản ánh kịp thời của người dân khi phát hiện các hành vi nghi ngờ hành nghề trái phép để có cơ sở xử lý theo quy định.

– Người dân cần tìm hiểu kỹ về cơ sở thẩm mỹ trước khi sử dụng dịch vụ.

– Theo quy định, biển hiệu tên phòng khám phải niêm yết đầy đủ giờ làm việc, tên bác sĩ phụ trách chuyên môn, có địa chỉ, giá dịch vụ, đặc biệt là phải có số giấy phép mà Sở Y tế đã cấp. Đây là cơ sở để nhận biết phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đã được cấp phép hay chưa.

– Để biết danh sách các cơ sở y tế đủ điều kiện hoạt động, người dân có thể tra cứu thông tin tại địa chỉ: “http://soytequangninh.gov.vn”.

Quỳnh Trang – Tiến Đạt