Sở Y tế Quảng Ninh họp trực tuyến với Bộ Y tế về công tác dược và vật tư y tế

Sáng ngày 29/6/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố trên cả nước về công tác dược, vật tư y tế và Kiểm điểm tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, chuyên viên văn phòng UBND tỉnh theo dõi lĩnh vực y tế; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan; đại diện các phòng chức năng thuộc Sở cùng lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Theo báo cáo của Bộ Y tế cho biết, hiện nay có tình trạng thiếu thuốc tại một số địa phương và bệnh viện tuyến Trung ương, các thuốc thiếu gồm: một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất cũng xảy ra tại một số cơ sở y tế cả tuyến địa phương và Trung ương, trong đó chủ yếu là hóa chất dùng xét nghiệm; một số trang thiết bị y tế chuyên sâu. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, bị động và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật; chậm thầu so với dự kiến do tình trạng hết hạn số đăng ký của một số loại thuốc. Cùng với đó là một số khó khăn do chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá một số thuốc mua sắm tập trung dẫn tới các địa phương phải thực hiện hình thức mua sắm tại cơ sở và không chủ động được thời gian và số lượng mua sắm…

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Đối với tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, việc tiêm nhắc lại mũi 1 và 2 – mũi 3 và 4 chậm tại hầu hết các địa phương gây tồn đọng nhiều vắc xin dẫn tới nguy cơ cao hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bộ Y tế)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Bộ Y tế sẽ sớm làm việc với các bộ, ngành liên quan để phối hợp điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ khó khăn về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc men, vật tư y tế. Đồng thời đề nghị sở y tế các tỉnh/thành chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị trực thuộc khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để bảo đảm tính sẵn sàng; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và tại các đơn vị; bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các vật tư y tế và thuốc thiết yếu, đặc biệt là các thuốc hiếm nguồn cung. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc và vật tư y tế phải bảo đảm việc tồn trữ, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh để sẵn sàng cung ứng thuốc và vật tư y tế kịp thời, đúng quy định. Đối với công tác tiêm chủng, đồng chí đề nghị các tỉnh, thành phố cần nghiêm túc, tích cực đẩy nhanh tiến độ rà soát đối tượng đủ điều kiện bắt buộc tham gia tiêm chủng. Tăng cường truyền thông để người dân, phụ huynh được tiếp cận thông tin đầy đủ, chính xác về hiệu quả. Thứ trưởng cũng lưu ý, ngoài dich COVID-19, dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…đang bùng phát mạnh tại nhiều địa phương cùng với một số dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta như viêm gan cấp tính ở trẻ hay đậu mùa khỉ. Do đó, các địa phương cùng với chống dịch COVID-19 phải triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch khác, tránh để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”…

Thanh Nga, Mạnh Hùng (CDC)