Sở Y tế Quảng Ninh họp trực tuyến với Bộ Y tế về tiến độ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 29/7/2021, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố trong cả nước về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Bộ Y tế)

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở; đại diện các phòng, ban chức năng thuộc Sở; lãnh đạo các đơn vị: CDC Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa tỉnh cùng các đơn vị y tế trực thuộc tại điểm cầu huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Sở Y tế

Tại hội nghị, đại diện Tiểu ban tiêm chủng (Cục Y tế dự phòng) và Tiểu ban an toàn tiêm chủng (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) đã trình bày báo cáo tiến độ triển khai tiêm chủng và báo cáo công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, hội nghị cũng được nghe chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến tháng 7/2021, Bộ Y tế đã phân bổ khoảng 10 triệu liều vắc xin các loại cho các tỉnh/thành phố trong cả nước, tuy nhiên việc triển khai tiêm chủng chưa đạt hiệu quả cao khi mới chỉ có hơn 5 triệu liều vắc xin được tiêm, tỷ lệ tiêm chủng tại nhiều địa phương còn thấp nhất là các khu vực phía Nam. Đồng chí yêu cầu các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch tiêm theo số liệu dự kiến phân bổ trước đó của Bộ Y tế; huy động tối đa các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn, cả nhà nước và tư nhân, tổ chức nhiều điểm tiêm chủng lưu động; đồng thời các quân khu cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kho bảo quản vắc xin. Đồng chí đề nghị các địa phương cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng phấn đấu đến hết quý I/2022 Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành tiêm chủng cho 70% dân số.

Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến

Tại Quảng Ninh, đến tháng 7/2021 tỉnh đã hoàn thành việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 5 đợt cho 116.259 người và đang tiến hành triển khai tiêm chủng đợt VII cho 6.459 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và mở rộng đối tượng tiêm; có kế hoạch điều phối và tăng cường nhân lực phù hợp phục vụ tiêm chủng; đẩy mạnh ứng dụng CNTT để theo dõi, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; quan tâm xử lý chất thải y tế tại điểm tiêm đảm bảo “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn, với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, Ngành đã chủ động sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó với nhiều cấp độ dịch; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt với người nhập cảnh và người thường xuyên ra vào tỉnh để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Mạnh Hùng, Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)