Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2023

Kể từ năm 1965, Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng đã tổ chức họp và quyết định lấy ngày 12/5 hàng năm làm ngày Quốc tế Điều dưỡng, theo ngày sinh của bà Florence Nightingale – người khai sinh ra ngành Điều dưỡng hiện đại để tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà cũng như tôn vinh vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh.

Điều dưỡng là một nghề chuyên biệt, luôn song hành với bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Điều dưỡng là một nghề chuyên biệt, luôn song hành với bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhận định về vai trò của công tác điều dưỡng, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” và đưa ra khuyến cáo “Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.

Trong tiến trình phát triển của dân tộc ta, Y tế là một ngành xuất hiện từ rất sớm và luôn gắn liền với lịch sử của dân tộc. Từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Ngành Y tế đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong quá trình đó, công tác điều dưỡng, hộ sinh đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của hệ thống y tế.

Điều dưỡng là người trực tiếp chăm lo, phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh

Tháng 2 năm 1949, trong thư gửi lớp y tá đầu tiên tại Liên khu I, Bác Hồ đã viết “Y tá chẳng những là một nghề nghiệp mà còn là một nghĩa vụ… Việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ của dân tộc người y tá phải gánh một phần quan trọng. Y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm để bảo vệ sự tráng kiện của giống nòi. Những chiến sỹ y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó; phải giàu lòng bác ái, hy sinh…”. Lời dạy của Bác đã khẳng định vai trò quan trọng của người điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Với trên 4000 người (chiếm tỷ lệ trên 50% nhân lực trong toàn ngành) lực lượng điều dưỡng, hộ sinh đã đóng góp một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, và dần nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng đã có những đóng góp rất quan trọng, hiệu quả trên các lĩnh vực: tham mưu xây dựng chính sách, tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, thực hành chăm sóc và nghiên cứu khoa học. Chất lượng chăm sóc người bệnh trong những năm qua đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Đặc biệt trong công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch, góp phần ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế.

Ở những khu điều trị đặc biệt, các điều dưỡng thay thế hoàn toàn người nhà chăm sóc bệnh nhân

Trong sự phát triển của y học hiện nay, điều dưỡng viên không chỉ là người thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ mà họ chính là người trực tiếp chăm lo, phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh từ các kỹ thuật nghiệp vụ cho đến chăm sóc tinh thần, nắm bắt tâm lý người bệnh, biết đặt mình vào tâm trạng người bệnh. Ở những khu điều trị đặc biệt, các điều dưỡng thay thế hoàn toàn người nhà chăm sóc bệnh nhân từ vệ sinh cá nhân, tắm gội, đánh răng, rửa mặt, cho ăn… Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ điều dưỡng/1 vạn dân tại Việt Nam là 14 người, mỗi một bác sĩ chưa có đến 2 điều dưỡng, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trên thế giới. Đây là một trong những lý do khiến công việc này có nhiều áp lực.

Mặc dù vậy, những người điều dưỡng vẫn gắn bó với công việc bằng cả trái tim, ngày ngày cần mẫn, hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân. Sự ân cần của những người điều dưỡng giúp bệnh nhân an tâm hơn trong quá trình điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả tổ chức hoạt động phát cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo nhân Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Tại tỉnh Quảng Ninh, các hoạt động, phong trào của lực lượng điều dưỡng ở các đơn vị luôn gắn liền với các phong trào của ngành y tế như: Chăm sóc người bệnh toàn diện, các hội thi Điều dưỡng giỏi- thanh lịch, Giao tiếp tốt, Tiêm an toàn.. v.v.. đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu chung của Ngành y tế. Từ các phong trào đã nổi bật lên nhiều cá nhân, tập thể điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên điển hình được Nhà nước, Tỉnh, Ngành Y tế khen thưởng. Đây là động lực tinh thần lớn lao để đội ngũ điều dưỡng không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc, vì sự hài lòng của người dân.

Năm nay, kỷ niệm 203 năm ngày sinh của bà Florence Nightingale và 58 năm ngày Quốc tế Điều dưỡng, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế và Hội Điều dưỡng tỉnh Quảng Ninh, trong chuỗi sự kiện tổ chức tuần lễ Điều dưỡng, 100% các đơn vị điều trị trong ngành đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức mít tinh Kỷ niệm ngày Điều dưỡng Quốc tế, Hội thi 5S, Hội thi “Nét đẹp Điều dưỡng”, Tọa đàm về công tác Điều dưỡng; Tổ chức chương trình cung cấp, hỗ trợ cháo, sữa cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, khám chữa bệnh từ thiện.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh tặng hoa và gửi lời chúc mừng đến đội ngũ Điều dưỡng trong toàn Ngành

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến người bệnh nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Đây là dịp để các cấp lãnh đạo Ngành Y tế ghi nhận và biểu dương những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức to lớn của đội ngũ điều dưỡng, đồng thời động viên người điều dưỡng thêm yêu và có trách nhiệm hơn với ngành, nghề. Nhân dịp này, đội ngũ điều dưỡng cũng hiểu rõ hơn lịch sử phát triển nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ để hướng đến sự hài lòng của người bệnh và hội nhập khu vực, quốc tế.

Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức và trao giải Cuộc thi “Nét đẹp Điều dưỡng”

Quỳnh Trang (Tổng hợp)