Tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2023

Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023, Sở Y tế Quảng Ninh ban hành công văn số 3735/SYT- NVY về việc tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2023.

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sử Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu thuộc phạm vi, trách nhiệm của Sở Y tế; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn Tỉnh. Cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu và phối hợp với cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh để triển khai hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP. Tăng cường đăng tải trên Website: Antoanthucphamquangninh.vn các văn bản pháp luật về ATTP, biện pháp bảo đảm ATTP, các cơ sở vi phạm về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2023 và các thông tin cảnh báo ATTP cho người tiêu dùng.

Lãnh đạo Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ninh kiểm tra công tác chuyên môn tại một địa điểm ăn uống

Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Truyền thông Tỉnh để đưa tin bài về các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 để người dân biết và sử dụng thực phẩm an toàn, đặc biệt các loại thực phẩm truyền thống như bánh các loại, nhất là các loại bánh trung thu (bánh nướng, bánh dẻo…), mứt, kẹo; bia, rượu, nước giải khát; thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây; các dịch vụ ăn uống… Phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm, điều tra, xử lý sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP địa phương chỉ đạo triển khai các hoạt động truyền thông tăng cường bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2023… Đồng thời, hướng dẫn cho người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn; Khuyết cáo người dân chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là các loại nước giải khát, bánh kẹo, bánh Trung thu…. Phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý. Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo,nước giải khát, thực phẩm truyền thống, thực phẩm bao gói sẵn sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu 2023. Kiên quyết xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, tẩy chay không sử dụng thực phẩm của tổ chức cá nhân vi phạm. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, cấp cứu và điều tra, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; thực hiện báo cáo theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí và yêu cầu các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân đồng thời thông tin báo cáo kịp thời đến Trung tâm Y tế địa phương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường tuyên truyền và thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể, căng tin… phục vụ cán bộ, công nhân viên và bệnh nhân.

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh