Tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, tính đến ngày 2/10/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 284 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 243 ca dương tính. Hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết không ngừng gia tăng, đặc biệt là tại khu vực TP.Hạ Long, chỉ tính riêng trong tuần 39 đã ghi nhận 75 ca mắc mới, trong đó Hạ Long (45 ca), Quảng Yên (25 ca), Hải Hà (3 ca), Đông Triều (1 ca), Vân Đồn (1 ca).

Sốt xuất huyết Dengue (Dengue hemorrhagic fever, DHF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang vi rút gây bệnh. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là mỗi Ades hay chúng ta thường gọi là muỗi vằn, muỗi hoa. Toàn thân muỗi có màu đen, ở chân và thân muỗi có những đốm trắng. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Nơi muỗi trú đậu là ở trong nhà, những nơi tối. Chúng thường đẻ trứng ở những nơi có nước sạch, chính vì vậy chúng ta có thể gặp ổ bọ gậy muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở các lọ hoa, chậu cây thủy sinh trong nhà, các chậu cây cảnh, hòn non bộ, các dụng cụ phế thải có thể chứa nước như: mảnh bát vỡ, vỏ dừa, các vỏ chai, vỏ lon, xô chậu vỡ, lốp xe,…ở ngoài sân, vườn, các khu đất trống, hay trong các bể nước, các thùng phuy, xô, chậu đựng nước sinh hoạt mà không được thau rửa thường xuyên.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết: “Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục, nhức đầu chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp, nhức 2 hố mắt, da có thể xung huyết hoặc có những biểu hiện xuất huyết như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam. Với các trường hợp nặng hơn người bệnh có thể có thêm các triệu chứng như: Đau bụng nhiều, liên tục, vật vã, li bì, chảy máu mũi nặng, mảng xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng”.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như thoát huyết tương gây tràn dịch màng phổi dẫn đến suy hô hấp. Nếu thoát huyết tương nhiều có thể dẫn đến sốc, người bệnh có thể xuất huyết nặng đặc biệt là xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng, có thể dẫn đến suy đa tạng hoặc đông máu nội mạnh và có thể dẫn đến tử vong.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Dung phần lớn các trường hợp đều được điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời. Nếu người bệnh sốt cao ≥ 38,5oC cần dùng thuốc hạ sốt, nới lỏng quần áo và lau mát bằng nước ấm. Thuốc hạ nhiệt chỉ được dùng là Paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10-15mg/kg cân nặng/lần, cách nhau mỗi 4-6 giờ. Không dùng Aspirin (acetylsalicylic acid), analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

Bên cạnh đó, có thể bù dịch sớm cho người bệnh bằng đường uống: Khuyến khích người bệnh uống nhiều nước Oresol hoặc nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,…) hoặc nước cháo loãng với muối theo nhu cầu, khuyến khích uống nhiều.

Người bệnh đến khám lại ngay khi có một trong các dấu hiệu sau:

– Người bệnh thấy khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt.

– Không ăn, uống được

– Nôn ói nhiều

– Đau bụng nhiều

– Tay chân lạnh, ẩm

– Mệt lả, bứt rứt

– Chảy máu mũi, miệng hoặc xuất huyết âm đạo

– Không tiểu trên 6 giờ.

– Biểu hiện hành vi thay đổi như lú lẫn, tăng kích thích, vật vã hoặc li bì.

Để giúp người dân có thể chủ động phòng, chống sốt xuất huyết Thạc sĩ Nguyễn Thị Dung khuyến cáo:

Biện pháp phòng sốt xuất huyết hữu hiệu và bền vững nhất là diệt lăng quăng/ bọ gậy tại các hộ gia đình. Vì vậy, mỗi gia đình hàng tuần hãy dành thời gian để:

– Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín các xô chậu, bể chứa nước, thả cá vào các bể chứa nước, tiểu cảnh.

Hàng tuần mỗi gia đình cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đổ nước ở các dụng cụ để hạn chế muỗi sinh sản (Ảnh chụp trước dịch Covid-19)

– Thường xuyên thay nước, thau rửa các lọ hoa, chậu cây thủy sinh, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy bể cảnh không nuôi cá,…

– Loại bỏ các dụng cụ phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng đến để không cho muỗi đẻ trứng.

Đổ nước và lật úp các dụng cụ chứa nước tránh muỗi sinh sản bọ quậy

Đồng thời sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt như:

– Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, không treo quần áo trên tường để giảm bớt chỗ trú đậu của muỗi.

Hạn chế phơi treo quần áo làm chỗ trú ẩn của muỗi (Ảnh chụp trước dịch Covid-19)

– Mặc quần dài, áo dài tay đặc biệt khi làm vườn vào sáng sớm và chiều tối.

– Ngủ màn kể cả ban ngày

– Làm rèm che cửa để hạn chế muỗi xâm nhập vào nhà

– Sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi hoặc dùng hương trừ muỗi trong những giờ muỗi thường cắn nhất (sáng sớm và chiều tối).

– Dùng bình xịt muỗi loại nhỏ, phun hóa chất diệt muỗi tại nhà.

Ngọc Phượng, CDC Quảng Ninh