Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024

Thực hiện công văn số 557/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm ban hành ngày 21/3/2024 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024, Sở Y tế Quảng Ninh đã ban hành công văn số 1199/SYT-NVY trong đó đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện một số nội dung cần thiết để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch…

Sở Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) phù hợp, hiệu quả trong phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, do độc tố tự nhiên, đặc biệt khuyến cáo người dân không sử dụng cóc, cá nóc, con so, nấm lạ, quả lạ,… làm thực phẩm. Chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp, đặc biệt đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; chỉ đạo có biện pháp ngăn chặn các hoạt động vận chuyển, buôn bán các loại sinh vật chứa độc tố tự nhiên làm thực phẩm như cóc, cá nóc, con so, nấm lạ, quả lạ,… Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì tiếp nhận nội dung tài liệu truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế gửi đến các Sở, ngành, địa phương để làm tài liệu truyền thông cho người dân. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương nghiêm túc trong công tác phối hợp điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo tất cả các vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh phải được điều tra, xử lý theo đúng các bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục công khai khai danh sách cơ sở vi phạm hành chính về ATTP trên cổng thông tin điện tử.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại khách sạn lưu trú trên địa bản tỉnh

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra. Trong đó phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên… làm thực phẩm; phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công, ngăn chặn kịp thời việc lưu thông trên thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.

Chủ động rà soát các nhiệm vụ để tham mưu Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ tiến độ thực hiện kế hoạch công tác đề ra.

Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; Tăng cường công tác phối hợp điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Y tế tại công văn số 6314/SYT-ATTP ngày 30/12/2021 về việc “Hướng dẫn xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh