Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022

Chiều ngày 21/7/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố trên cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở; lãnh đạo, cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (CDC Quảng Ninh) cùng lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch, tiêm chủng thuộc bệnh viện, TTYT, Phòng Y tế một số huyện/thị xã trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, PGĐ Sở Y tế chủ trì tham dự hội nghị tại đầu cầu Quảng Ninh

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm từng bước được kiểm soát, đặc biệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, số ca mắc giảm và không còn ca bệnh nặng phải điều trị tại các địa phương. Tuy nhiên đối với các dịch khác như sốt xuất huyết, chân tay miệng, cúm A đang có dấu hiệu gia tăng với số lượng ca nhiễm tăng cao cục bộ ở một số tỉnh, thành phố cùng với sự xuất hiện các biến thể mới của COVID-19 đã ghi nhận một số trường hợp tại Hà Nội. Trong thời gian tới nếu không kịp thời kiểm soát dịch bệnh, nguy cơ bùng phát và lan rộng là rất cao.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả giám sát dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng tại một số địa phương và các giải pháp đề xuất trong phòng chống dịch bệnh; Tình hình tiếp nhận, cung ứng vắc xin, tiến độ tiêm phòng COVID-19; Công tác đảm bảo an toàn chủng trước và sau tiêm tại các địa phương trên cả nước…

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Bộ y tế)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả để phòng dịch COVID-19, do đó các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vắc xin nhất là các mũi cơ bản và tăng cường cho trẻ 5-11 tuổi cũng như 12-17 tuổi; Sở Y tế địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, đẩy nhanh hoạt động tiêm chủng; kịp thời xử lý triệt để ổ dịch (sốt xuất huyết, tay chân miệng) không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các biện pháp chủ động trong phòng chống dịch bệnh cho người dân. Đồng chí cho biết, vắc xin không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, các đơn vị y tế cũng như người dân cần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch như đã thực hiện trong thời gian qua.

Tại Quảng Ninh, từ đầu dịch đến nay đã ghi nhận trên 350 nghìn ca mắc Covid-19. Riêng trong quý I năm 2022, toàn tỉnh đã ghi nhận 300 nghìn ca mắc Covid-19, chiếm 98,8% số ca mắc từ khi có dịch trên địa bàn. Nhờ làm tốt các biện pháp kiểm soát dịch, số ca đã giảm sâu từ giữa tháng 4. Bên cạnh đó, trên 99,5% số ca mắc đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, số ca tử vong thấp chiếm 1/20 tỷ lệ bình quân của của cả nước. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn, hiệu quả với tỉ lệ hoàn thành tiêm chủng và bao phủ vắc xin cao, trong đó 97,2% người dân được tiêm 3 mũi; 98,6% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi; trên 270 nghìn người được tiêm mũi 4; trên 73 nghìn trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi (tính đến 29/6/2022). Trong thời gian tới, Ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực hoàn thành mục tiêu tiêm chủng, tăng cường công tác truyền thông giúp người dân chủ động trong phòng chống dịch bệnh; thực hiện rà soát, dự trù đủ vật tư hoá chất, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh,…

Thanh Nga, Công Sơn (CDC)