Tập huấn Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai năm 2024

Từ ngày 19-21/6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi tổ chức tập huấn Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai cho 61 học viên là các cán bộ y tế phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đến từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và các Trung tâm Y tế: Cẩm Phả, Hạ Long, Bình Liêu, Uông Bí.

Quang cảnh buổi tập huấn
Các học viên tham dự buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp thông tin về quy trình chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ theo Quyết định số 4674/QĐ-BYT ngày 10/11/2014 của Bộ Y tế; quy trình chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau khi mổ lấy thai theo Quyết định số 6734/QĐ-BYT ngày 15/11/2016 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, giảng viên còn áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực cho học viên như là: Thuyết trình, thảo luận nhóm, đóng vai, trình diễn tranh ảnh, video, kiến tập và thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Các học viên được tham gia thực hành tại Bệnh viện Sản Nhi

Đây là lớp thứ 3 nằm trong chương trình được tổ chức. Trước đó, lớp thứ nhất được tổ chức từ ngày 5-7/6/2024, với 63 học viên đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Hạ Long, Trung tâm Y tế huyện: Hải Hà, Tiên Yên, Vân Đồn. Lớp thứ 2 được tổ chức từ ngày 12-14/6/2024, với 62 học viên đến từ Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Trung tâm Y tế: Đầm Hà, Ba Chẽ, Đông Triều, Móng Cái, Cô Tô, Quảng Yên.

Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ y tế tuyến cơ sở có thể cập nhật kiến thức và thực hành EENC đối với trẻ sinh thường thở được, không thở được. EENC trong sinh mổ và giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện EENC. Đồng thời, được cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, góp phần giảm tỷ lệ tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng dân tộc thiểu số miền núi.

Mạnh Hùng, Ngọc Phượng – CDC QN