Tập huấn công tác chăm sóc SKSS VTN-TN năm 2022

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và khả năng tiếp cận với các dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho vị thành niên (VTN) trong trường học, từ ngày 19 – 23/9/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với TTYT huyện Đông Triều tổ chức lớp tập huấn Truyền thông giáo dục SKSS cho VTN-TN năm 2022 cho 44 cán bộ y tế xã, TTYT Đông Triều và hơn 600 học sinh trường THPT Nguyễn Bình.

Tập huấn cho CBYT về công tác chăm sóc SKSS VTN-TN

VTN là giai đoạn chuyển tiếp từ ấu thơ sang trưởng thành trong độ tuổi từ 10- 19. Đây là giai đoạn phát triển đặc biệt của trẻ về thể chất, tâm lý và các quan hệ xã hội, bước đầu hình thành nhân cách nên nảy sinh nhiều rối nhiễu về tâm lý so với các lứa tuổi khác. Thực tế cho thấy, trẻ VTN còn thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức về sức khỏe sinh sản do không được đưa vào chương trình giảng dạy và tâm lý ngại hỏi, ngại chia sẻ của các em.

Truyền thông trực tiếp cho học sinh tại trường THPT Nguyễn Bình (Đông Triều)

Tại lớp tập huấn, các giảng viên của Khoa CSSKBMTE, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã truyền đạt những nội dung trọng tâm về: Những vấn đề tâm sinh lý thường gặp ở lứa tuổi VTN-TN; Nhiễm khuẩn đường sinh sản, Dinh dưỡng tuổi VTN; Cách vệ sinh cá nhân an toàn; Một số kiến thức cần biết về giới tính, sức khoẻ sinh sản và tình dục lứa tuổi VTN-TN,…

Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động tại buổi truyền thông

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, các giảng viên đã dành nhiều thời gian cho học viên trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để có thể áp dụng hiệu quả nhất những kiến thức, kỹ năng đã được tập huấn vào hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN-TN. Bên cạnh đó, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận của các nhóm đối tượng đối với dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng trên địa bàn tỉnh; trang bị cho lứa tuổi VTN-TN kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực từng bước nâng cao chất lượng CSSKSS trên địa bàn tỉnh.

Giảng viên Khoa CSSKBMTE (CDC Quảng Ninh) tặng quà cho học sinh tại buổi tập huấn

Trong thời gian tới, Khoa CSSKBMTE (CDC Quảng Ninh) sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn theo hình thức truyền thông trực tiếp và mở rộng đối tượng tiếp cận đến với đông đảo học sinh nhằm đem lại cho các em những kiến thức đầy đủ, sâu rộng và đúng đắn về quyền SKSS – SKTD, giúp các em có lối sống lành mạnh, trách nhiệm trong tình yêu, tình dục.

Thanh Nga (CDC)