TTYT HUYỆN CÔ TÔ: TẬP HUẤN PHÒNG, CHẨN ĐOÁN, XỬ TRÍ SỐC PHẢN VỆ

Để đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng cũng như xử trí cấp cứu phản vệ trên địa bàn huyện đảo Cô Tô, ngày 30.10.2022 TTYT Cô Tô phối hợp với Trung tâm đào tạo, ĐH Y dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn Chẩn đoán và Xử trí phản vệ cho cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô. Lớp tập huấn do Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Thức – Trường ĐH Y dược Hải Phòng giảng dạy.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Với sự xuất hiện đột ngột của giãn mạch và thành mạch tăng tính thẩm thấu, phế quản nhạy cảm quá mức, sốc phản vệ là một hội chứng lâm sàng dễ nhận biết.

Lớp tập huấn do Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Thức – Trường ĐH Y dược Hải Phòng giảng dạy.

Lớp tập huấn đáp ứng kịp thời nhu cầu của các y bác sĩ vùng hải đảo trong công tác tiêm chủng và khám chữa bệnh.

Tại lớp tập huấn, cán bộ y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô được Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Thức truyền đạt những nội dung: Cơ chế sinh ra sốc phản vệ; Triệu chứng sốc phản vệ; Nguyên nhân sốc phản vệ; Biến chứng nguy hiểm của sốc phản vệ; Cách chẩn đoán sốc phản vệ; Xử lý sốc phản vệ; Cách phòng ngừa sốc phản vệ; những câu hỏi thường gặp về sốc phản vệ.

Với các kiến thức bổ ích, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các y bác sĩ vùng hải đảo, lớp tập huấn đã giúp các học viên có thể nhận biết sớm các dấu hiệu phản vệ, biết xử lý cấp cứu ban đầu một cách nhanh chóng, kịp thời, cách theo dõi bệnh nhân sau sốc phản vệ, các phương pháp xác định nguyên nhân và quản lý tư vấn cho bệnh nhân và gia đình cách phòng tránh, nâng cao năng lực về xử trí sốc phản vệ, giúp hạn chế tai biến, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ.

Nguồn: Trung tâm TTVH huyện Cô Tô