Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV đợt 2 năm 2023

Ngày 18/10/2023, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV đợt 2 năm 2023 cho hơn 30 cán bộ tham gia công tác tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi khai mạc lớp tập huấn
Các học viên tham dự buổi lớp tập huấn

HIV hiện vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu, tính đến tháng 7/2022 có đến 38,4 triệu người nhiễm HIV trên thế giới và 650.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến HIV/AIDS. Tại Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm phát hiện mới 69 người nhiễm HIV, số tử vong là 42 người. 13/13 huyện, thị xã, thành phố, 169/177 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV chiếm 95,4%, trong đó có 70 xã, phường trọng điểm. Nhiễm HIV không có cách chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với việc ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc HIV hiệu quả, nhiễm HIV đã trở thành một tình trạng sức khỏe mãn tính có thể kiểm soát được, giúp người nhiễm có cuộc sống khỏe mạnh và sống lâu dài.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh đánh giá cao tinh thần nhiệt tình, tham gia đầy đủ của các học viên. Đồng chí cũng đề nghị các học viên sau khi tham gia lớp tập huấn cần chủ động áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, bao gồm đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV để tìm ca nhiễm HIV trong cộng đồng và nâng cao năng lực chuyên môn để tiến tới đạt được mục tiêu Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên đến từ CDC Quảng Ninh cung cấp kiến thức cơ bản về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023; tư vấn xét nghiệm HIV và kỹ năng tư vấn; quy trình và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV cho cho nhóm người có hành vi nguy cơ cao và phụ nữ mang thai. Đồng thời, các học viên cũng đã được học về sự đa dạng giới và tính dục từ đó học viên hiểu hơn về các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong phòng, chống HIV/AIDS mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang tập trung hướng tới.

Cán bộ Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Quảng Ninh cung cấp thông tin về tình hình HIV trên thế giới và trong nước

Ngoài các bài giảng, học viên còn được các cán bộ Khoa phòng chống HIV/AIDS dành thời gian để tăng sự tương tác và trao đổi về những khó khăn, thảo luận các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Lớp tập huấn dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 20/10/2023. Sau khoá tập huấn, những học viên đủ điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khoá học.

Ngọc Phượng, CDC QN