Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân 2024

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Quảng Ninh) cho biết, trong 10 ngày sau Tết Nguyên đán, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội xuân lớn của tỉnh, cơ quan này đã phối hợp chính quyền các địa phương thanh tra, kiểm tra trên 70 gian hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống khu vực xung quanh nơi diễn ra Lễ hội.

Tại các địa phương được kiểm tra không xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Sau Tết Nguyên đán, từ ngày 15/2/2024 đến ngày 22/2/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm Lễ hội xuân 2024 tại 05 địa phương là Thị xã Đông Triều, Thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn.

Đoàn công tác của Chi cục ATVSTP kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Lễ hội Xuân 2024

Đoàn kiểm tra phối hợp với Ban Quản lý khu Lễ hội, Ban trị sự của chùa, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế địa phương nơi diễn ra Lễ hội tổ chức kiểm tra giám sát, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại 2 chùa phục vụ miễn phí các suất cơm cho du khách có nhu cầu tại Chùa Ba Vàng, Chùa Cái Bầu và 69 gian hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống khu vực xung quanh chùa nơi diễn ra Lễ hội (Trong đó tại Chùa Yên Tử là 32 cơ sở; Chùa Lôi Âm: 20 cơ sở, Chùa Ngọa Vân: 02 cơ sở; Đền Cửa Ông: 15 cơ sở).

Các nội dung, hoạt động triển khai tập trung vào: tăng cường kiểm tra những mặt hàng người dân tiêu thụ nhiều trong dịp lễ hội như đồ ăn uống nhanh, các loại thực phẩm đóng gói… Kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, điều trị ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền người dân phải kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Ông Lưu Đức Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, trưởng đoàn công tác kiểm tra sản phẩm kinh doanh tại Lễ hội

Trực tiếp làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại một số địa phương, ông Lưu Đức Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ thành phố đến xã, phường được tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Có thể nhận định, việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở đã chuyển biến tích cực. Nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cũng đã tốt hơn. Tính đến ngày 25/02/2024, tại các địa phương được kiểm tra không xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm ở Lễ hội Xuân trên địa bàn.

Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ thuộc cấp xã quản lý, kinh doanh theo mùa vụ chưa xuất trình được đầy đủ giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm, việc đầu tư cơ sở còn hạn chế (khu vực Chùa Lôi Âm), thực phẩm chín ăn ngay chưa được che đậy (khu vực Đền Cửa Ông). Đoàn kiểm tra, giám sát đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay tồn tại và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đoàn công tác của Chi cục ATVSTP kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp phục vụ các suất cơm miễn phí cho du khách tại Chùa Ba Vàng

Mùa lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều nhất vào tháng Giêng và kéo dài hết tháng 2, tháng 3. Theo đó, hoạt động giám sát, phát hiện, điều tra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, xử lý, điều trị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm sẽ tiếp tục được các ngành chức năng triển khai sát sao, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP. Đồng thời, Ngành Y xây dựng phương án sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm.  

Đối với người tiêu dùng cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm; chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách để vui hội xuân an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, cộng đồng.

Quỳnh Trang – Thái Hoàn (CDC QN)