Thầy thuốc ưu tú Trần Thị Minh Lý – Không ngừng nâng cao chuyên môn để phục vụ người bệnh.

Trải qua hơn 30 năm công tác, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong từng giai đoạn phát triển song với tâm niệm gắn bó suốt đời với sự nghiệp ngành y để mang lại sức khỏe cho bà con nhân dân, lấy việc cứu sống bệnh nhân là niềm vui, hạnh phúc của mình, Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Trần Thị Minh Lý – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn không ngừng học hỏi để xứng đáng là người thầy thuốc ưu tú của nhân dân.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, sinh năm 1967 tại thành phố Thái Nguyên, đến nay đã là năm thứ 9 bác sĩ Lý giữ chức vụ Phó Giám đốc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Sau nhiều năm công tác và tích cực học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, với nhiều thành tích cống hiến trong Ngành, năm 2020, bác sĩ Lý vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Trần Thị Minh Lý – PGĐ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Không chỉ làm tốt công tác quản lý, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu” luôn xác định tính mạng của người bệnh được đặt lên hàng đầu, bác sĩ Lý luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi trong công việc chuyên môn và đã triển khai các kỹ thuật mới tại Bệnh viện có hiệu quả như: Thụ tinh nhân tạo; phẫu thuật điều trị dị tật bẩm sinh; sàng lọc di truyền bệnh lý Thalassemia; can thiệp và phẫu thuật tim mạch, đặc biệt là các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ em…

Đến nay, một số ca mổ đặc biệt khó như mổ rau tiền đạo, rau cài răng lược đã trở thành thường quy tại Bệnh viện … cho kết quả tốt, không có tai biến, biến chứng xảy ra. Hành trình nỗ lực từng ngày, từng giờ nâng cao chuyên môn của Bác sĩ Lý chính là tấm gương sáng cho đội ngũ bác sĩ kế cận.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý trong một ca phẫu thuật khó

Năm 2017, Bác sĩ Lý đã trực tiếp phẫu thuật cho một sản phụ nhập viện khi thai 33 tuần tuổi, được chẩn đoán rau tiền đạo, rau cài răng lược, xuất huyết giảm tiểu cầu và chỉ định mổ cấp cứu. Sau khi thực hiện phẫu thuật thành công, BS Lý chia sẻ: Đây là một tình trạng bệnh nặng, dễ gây tai biến vì sản phụ có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa; tiết niệu, sinh dục… Biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não – màng não. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rau tiền đạo trung tâm đối với sản phụ mang thai rất nguy hiểm và hiếm, có nguy cơ chảy máu dữ dội…

Năm 2020, bác sĩ Lý cùng kíp mổ của mình cũng đã cứu sống một sản phụ có ngôi thai ngược, rau cài răng lược vô cùng nguy hiểm. Ca phẫu thuật đòi hỏi phải chuẩn bị đầy đủ máu và các phương tiện gây mê hồi sức thật tốt ngoài ra phải có phẫu thuật viên bản lĩnh và dày dạn kinh nghiệm trong việc phẫu thuật xử trí những trường hợp bị rau tiền đạo cài răng lược mới có thể phẫu thuật an toàn cho sản phụ.

Không chỉ tận tâm trực tiếp thực hiện những ca mổ khó tại bệnh viện, Bác sĩ Trần Thị Minh Lý cũng dành thời gian chia sẻ những kiến thức cơ bản, thiết yếu cho các gia đình, cộng đồng về chăm sóc phụ nữ mang thai, giúp những đứa trẻ chào đời khỏe mạnh.

Bác sĩ Lý chia sẻ về chuyên môn trên báo chí

Có đợt trời nắng gắt, gió cấp 5, Bác sĩ Lý cùng những cộng sự của mình vẫn con tàu cao tốc rẽ sóng cả lao mình thẳng hướng đảo Cô Tô để mang lại cơ hội cho phụ nữ huyện đảo hiểu rõ hơn tình trạng sức khoẻ của mình, đồng thời giúp đội ngũ y tế cơ sở thêm năng lực, kinh nghiệm trong chăm sóc sức khoẻ người dân. Suốt một buổi sáng hôm đó, ngoài khám phụ khoa, tư vấn cho hàng chục chị em trên đảo, bác sĩ Trần Thị Minh Lý còn siêu âm, khám cho các chị em đang mang thai. Vừa khám, bác sĩ Lý vừa hướng dẫn, truyền dạy về chuyên môn, kỹ thuật siêu âm cho y sĩ Phùng Thị Tâng.

Chị Tâng phấn khởi cho biết: “Được bác sĩ Lý hướng dẫn tận tình, kỹ càng, nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tôi học thêm được rất nhiều điều. Chẳng hạn, trước đây tôi chỉ biết xem hình ảnh thai nhi, tim thai, trọng lượng thai…, thì qua bác sĩ Lý, tôi học được cách đo trọng lượng thai chính xác hơn, cách để kiểm tra dị tật, kiểm tra chức năng gan, thận, phổi… của thai nhi”.

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chia sẻ và truyền cảm hứng cho đội ngũ y bác sĩ trong Tỉnh, Bác sĩ Lý cũng là tấm gương đi đầu xung phong tiêm vắc xin COVID – 19 trong những ngày dịch bệnh khởi phát tại Quảng Ninh. 12 bác sĩ được tiêm vắc xin ngày đó đều là những nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân COVID – 19 hoặc làm xét nghiệm COVID – 19, phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn bệnh.

Bác sĩ Lý là nhân viên y tế đầu tiên tiêm vắc xin COVID – 19 tại tỉnh Quảng Ninh

Trong hơn 30 năm công tác trong Ngành Y tế Quảng Ninh, bản thân Bác sỹ Lý đã được Bộ Y tế, UBND Tỉnh tặng Sở Y tế Tỉnh tặng nhiều Bằng khen; Giấy khen, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh… Đặc biệt, năm 2020, bác sĩ Lý vinh dự được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Dù vậy, khi chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Lý luôn bảo: Phần thưởng lớn nhất đối với người thầy thuốc chính là sự ghi nhận, tôn quý của bệnh nhân và người nhà của họ.

Lê Giang