Thí điểm cách ly y tế F1, F0 tại nhà và giảm thời gian cách ly tập trung

Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả, Bộ Y tế ban hành công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 hướng dẫn một số nội dung liên quan đến thời gian cách ly y tế, thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) và quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 (F0).

Giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo; thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly bảo đảm không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1. Cụ thể: Đối tượng áp dụng là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định; Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; Những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho hộ gia đình cho người cách ly tại nhà tại TP Hạ Long

Về thời gian cách ly: Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 07 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày; Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Trong thời gian cách ly, người cách ly không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với người khác; Khai báo y tế và đo thân nhiệt hàng ngày; Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế; Được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Về quản lý điều trị, nhằm giảm số lượng người bệnh COVID-19 điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố đang có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…, Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh xem xét và chỉ đạo:

Với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi bảo đảm 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng, nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24 giờ làm lại xét nghiệm, nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và tiếp tục thực hiện giám sát y tế theo quy định.

Vệ sinh khử khuẩn thường xuyên các khu vực trong nhà

Người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, số lượng người mắc bệnh liên tục tăng mạnh nhất là khu vực phía Nam. Để ngăn chặn dịch không tiếp tục lây lan ra cộng đồng và các địa phương, mỗi người dân hãy chủ động, tích cực, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19: Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh