Đơn vị chủ quản: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Đơn vị chủ quản: Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh

Thúc đẩy phát triển toàn diện trẻ thơ qua dự án EM-THRIVE tại Quảng Ninh

Facebook
Skype
Email
Print

Chiều ngày 5/8/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, ngành y tế Quảng Ninh đã có buổi làm việc với đoàn công tác từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) để thảo luận về việc lồng ghép dự án EM-THRIVE vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em thường quy tại địa phương.

Tham dự buổi làm việc, về phía ngành y tế có ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế), Chi cục Dân số; ông Vũ Quyết Thắng – Giám đốc CDC Quảng Ninh, ông Đoàn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của khoa Sức khỏe sinh sản và tiêm chủng mở rộng thuộc Trung tâm. Buổi làm việc còn có sự tham gia của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và đại diện Hội Phụ nữ tỉnh.

Đại diện trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng trình bày tổng quan về dự án

EM-THRIVE là chương trình mở rộng từ mô hình “Hành Trình Đầu Đời”, tập trung vào việc đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực. Chương trình này sẽ được lồng ghép vào các buổi tiêm chủng mở rộng nhằm tiếp cận sớm và sâu rộng tới các gia đình có con nhỏ. Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố bao gồm: Quảng Ninh, Hà Giang, Sóc Trăng, Bình Thuận và Cần Thơ. Đây là những địa phương trọng điểm để đánh giá hiệu quả thực tế trước khi nhân rộng mô hình ra toàn quốc. Việc tích hợp chương trình vào hệ thống y tế công cộng hiện có không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực mà còn đảm bảo kiến thức về nuôi dạy con cái được truyền tải một cách nhất quán và hiệu quả đến cộng đồng.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự án EM-THRIVE do The Human Safety Net Việt Nam tài trợ toàn diện với kinh phí 1,5 triệu Euro và hỗ trợ nguồn lực, nhằm tăng cường hệ thống y tế để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ em. Dự án có hai cấu phần chính: mô hình dành cho các tỉnh thành sử dụng tiếng Việt và mô hình dành cho 6 ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số như Hmong, Khmer, Dao, Nùng, Ragley và S’tiêng. Các hoạt động của dự án sẽ được triển khai tại Quảng Ninh trong giai đoạn 2025 – 2027.

Buổi làm việc đã tập trung thảo luận về lộ trình lồng ghép dự án một cách bền vững, phân công vai trò cụ thể cho mỗi bên và xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết cho năm 2025. Đồng thời, các bên cũng trao đổi các ý tưởng dự án mới có thể liên kết với EM-THRIVE tại Quảng Ninh, hướng tới việc phối hợp viết dự án chung trong tương lai.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án EM-THRIVE đối với công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại tỉnh. Ông khẳng định: “Đây là cơ hội tốt để Quảng Ninh tiếp cận một mô hình tiên tiến, giúp chúng ta nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế cơ sở và trang bị thêm kiến thức cho các bậc cha mẹ. Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với RTCCD để xây dựng lộ trình triển khai chi tiết, đảm bảo dự án không chỉ hiệu quả trong 3 năm mà còn có thể lồng ghép bền vững vào các hoạt động thường quy sau này. Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ mang lại những thay đổi tích cực, góp phần cải thiện chỉ số sức khỏe của trẻ em trên địa bàn tỉnh”./.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thanh Nga (CDC)

cùng chuyên mục

bản tin y tế

Các mẹ cần biết

Bác sỹ gia đình

liên kết website

liên kết facebook

thống kê truy cập