Thuốc giả Viên hoàn cứng NHỨC KHỚP TÊ BẠI HOÀN GOLD

Căn cứ Văn bản số 1078/YDCT-QLD ngày 27/6/2024 của Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền về việc thuốc giả Viên hoàn cứng NHỨC KHỚP TÊ BẠI HOÀN GOLD. Ngày 2/7/2024 Sở Y tế Quảng Ninh gửi thông báo đến UBND huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Các cở sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh để cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thông tin về thuốc giả có tên: Viên hoàn cứng NHỨC KHỚP TÊ BẠI HOÀN GOLD, Số đăng ký: VD-93312-13 do cơ sở Đông Nam Dược Đại An, Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội sản xuất. Thuốc Viên hoàn cứng NHỨC KHỚP TÊ BẠI HOÀN GOLD, Số đăng ký: VD-93312-13 chưa được cấp Giấy đăng ký lưu hành; thuốc có trộn với Paracetamol. Căn cứ quy định tại khoản 33 Điều 2 Luật dược số 105/2016/QH13, thuốc Viên hoàn cứng NHỨC KHỚP TÊ BẠI HOÀN GOLD nêu trên là thuốc giả.

Hình ành thuốc giả có tên: Viên hoàn cứng NHỨC KHỚP TÊ BẠI HOÀN GOLD

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở trên địa bàn tỉnh kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc giả nêu trên. Khi phát hiện thuốc giả phải khẩn trương báo cáo về Phòng Y tế tại địa phương và Sở Y tế (phòng Nghiệp vụ Dược) để kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin kịp thời tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng và người dân trên địa bàn tỉnh biết để không buôn bán, sử dụng thuốc giả nêu trên; phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh và người sử dụng thuốc chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp; không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ; kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước các cơ sở có dấu hiệu nghi ngờ sở sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo Phòng Y tế thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết thông tin thuốc giả nêu trên; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh